top of page

สิ่งที่ได้มากกว่าการไปร่วมค่าย คือ การได้กลับมาทบทวนชีวิตกับพระเจ้าในแต่ละปี (พันธกิจนักเรียน)


สิ่งที่ยังคงจำได้ก็คงเป็นทุกครั้งที่ได้ไปค่ายนักเรียน นคท. ก็เหมือนเป็นช่วงเวลาที่ไม่อยากให้จบ

ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมต่างๆ ที่บอกเลยว่าจัดเต็มทุกความสนุกปังสุดๆ แบบไม่เคยเจอ โดยเฉพาะ BIG GAME ที่เรียกว่าเป็นกิจกรรมที่ทุกคนลุ้นและตั้งตารอสุดๆ ว่าจะได้เจอกับอะไร และก็ไม่เคยผิดหวังเลยในสักครั้งที่ได้ไปค่าย นอกจากความสนุกจะเต็มอิ่มแล้ว ในทุกๆกิจกรรมก็ยังสอนสอดแทรกเรื่องของพระเจ้าให้เราได้เรียนรู้และรู้จักพระเจ้าในทุกๆ แอคชั่น ซึ่งในทุกๆ เกมที่ผ่านไปนอกจากความสนุกและได้รู้จักพระเจ้ามากยิ่งขึ้นแล้ว สายสัมพันธ์ระหว่างคนอื่นๆ ก็ค่อยๆ เพิ่มพูนจากคนแปลกหน้าที่มาค่ายเดียวกัน ก็กลายเป็นเพื่อน รุ่นพี่ รุ่นน้อง ที่คอยก้าวเดินไปกับเราในทางของพระเจ้าและถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงคาบเรียนพระคัมภีร์ในพระธรรมต่างๆ ซึ่งพอได้เห็นคำว่า "เรียน" ก็อาจจะคิดไปว่าน่าจะน่าเบื่อ แต่มันก็ไม่เคยทำให้เบื่อเลยสักครั้ง ด้วยความสามารถของพี่สต้าฟในการนำเสนอออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงพร้อมลูกเล่นมากมาย เพื่อให้ทุกๆคนร่วมเรียนกันอย่างสนุกสนานไปด้วยกันได้ โดยครอบคลุมเนื้อหาอย่างครบถ้วนจนทำให้เราได้รู้จักกับพระเจ้าอย่างเข้าใจจริงๆ

ถ้าให้เล่าบรรยากาศในค่ายก็คงรู้สึกแปลกใหม่แต่โดดเดี่ยวๆ หน่อยในวันแรกของการไปค่ายครั้งแรก เพราะว่าทั้งค่ายรู้จักแค่พี่ชายอยู่คนเดียวแต่พอได้รู้จักกับทุกคนในค่ายทั้งเพื่อนๆ พี่ๆ หรือพี่สต้าฟ ช่วงเวลาแห่งความโดดเดี่ยวก็หายไปในพริบตาเลยด้วยความเป็นมิตรและกิจกรรมต่างๆ ที่ทำให้รู้จักทุกคนได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยรวมก็เป็นบรรยากาศที่เหมือนบ้านหลังใหญ่ๆ ที่ทุกคนต้อนรับซึ่งกันและกัน และพร้อมที่จะเดินไปด้วยกันในทางของพระเจ้า


ซึ่งโดยสรุปจากการไปค่ายมาทั้งหมด 5 ครั้งของผมนั้น ในทุกๆ ครั้งก็เหมือนเป็นการค่อยๆ เสริมสร้างตัวผมให้รู้จักกับพระเจ้าขึ้นไปเรื่อยๆ ผ่านบทเรียนต่างๆ แล้วได้รู้จักกับคนมากมายหลากหลายที่เดินไปในทางเดียวกันกับเราและก็เหมือนเป็น Check Point

ในทุกๆ ปีที่ได้มองย้อนกลับไปในช่วงที่ผ่านมาว่าเราทำอะไรไปบ้างในช่วง 1 ปีที่อาจจะไม่เป็นที่พอพระทัยในสายพระเนตรพระเจ้า แล้วได้กลับมาทบทวน กลับใจและเริ่มต้นที่จะพัฒนาต่อไปในปีที่กำลังจะเดินก้าวผ่านไปไม่ให้พลาดซ้ำเหมือนเดิมอีก

ที่สำคัญคือตัวเรายังคงติดสนิทกับพระเจ้ามากขึ้นๆ ในแต่ละก้าวที่กำลังมาถึงด้วยครับ


ปัญญ์ ธัญกิจจานุกิจ

ร.ร.เซนต์ดอมินิก

คริสจักรมหาพรสะพานควาย


ดู 85 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page