top of page

หันกลับมามองที่พระเยซู อะไรที่ยังอยู่ในมือเรา ทำมันให้ดีที่สุดแล้วหรือยัง?(พันธกิจผู้สำเร็จการศึกษา)

วิกฤติโควิดที่ผ่านมา ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในชีวิตอย่างมากมายเหตุการณ์สำคัญคือการเปลี่ยนแปลงในอาชีพที่รักที่ทำมาถึง 18 ปี


เมื่อช่วงกลางเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา บริษัทการบินไทยยังคงกลับมาทำการบินไม่ได้ และขาดสภาพคล่องทางการเงินอย่างรุนแรง ถึงแม้บริษัทจะยังคงจ่ายเงินเดือนอยู่ แต่ลึกๆแล้ว รู้เลยว่าชีวิตเราจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป จึงต้องเริ่มวางแผนหาอาชีพอื่น การเริ่มต้นสมัครงานใหม่ทำได้ค่อนข้างยาก เพราะการอยู่ในอาชีพนี้มาเป็นระยะเวลายาวนานถึง 18 ปี และอายุที่มากเกินที่จะเริ่มต้นงานในตำแหน่งเด็กจบใหม่ รวมถึงประสบการณ์การทำงานในองค์กร ก็เป็นงานที่ไม่ตรงกับสายงานธุรกิจ ถ้าต้องเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง ก็ต้องใช้เงินทุนในการเริ่มต้น งาน Food Stylist ที่ทำอยู่ก็ไม่ได้มากพอที่จะเป็นอาชีพทดแทนอย่างจริงจังได้


ในเวลานั้นรู้สึกสับสน และรู้สึกตัวเองไม่มีคุณค่า ดูภายนอกอาจจะดูร่าเริงเป็นปกติ แต่ลึกๆแล้วแอบคิดและบอกกับพระเจ้าว่า

“คนอย่างหนูนอกจากเป็นแอร์ฯแล้ว จะไปทำอะไรกินได้อ่ะคะพระเจ้า”


แต่พระเจ้ามีคำตอบ แองเจิลได้รับโทรศัพท์จากรุ่นพี่ท่านหนึ่ง ที่เมื่อ 4 ปีที่แล้วมีโอกาสได้ร่วมงานโปรดักชั่นถ่ายภาพให้สินค้าของบริษัทที่รุ่นพี่ท่านนี้เป็นเจ้าของอยู่ ตอนนั้นรุ่นพี่ท่านนี้ พูดทีเล่นทีจริง ว่าอยากชวนให้มาร่วมงานแต่ก็ไม่ได้มีการคุยกันต่อ มาวันนั้นประโยคที่จำได้แม่นยำ และเป็นเหมือนเสียงของการช่วยกู้ที่มาจากพระเจ้าคือ “พร้อมจะมาทำงานกับพี่รึยัง” เป็นเหมือนคำตอบ เป็นทางออกที่มาจากพระเจ้าในวิกฤติ


ตอนนี้แองเจิลได้เริ่มอาชีพใหม่แล้ว กับบริษัท Prodigy ซึ่งขายปุ่มกดเรียกพนักงานให้กับธุรกิจร้านอาหาร แต่เพราะโควิดนระลอก 2 นี้ ทำให้ธุรกิจ ต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนอีกครั้ง เพราะเป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากการระบาด


แองเจิลเชื่อเสมอมาว่า เราต้องมีสติปัญญา และ ความเอื้ออาทรแบบพระเยซู ความหวาดกลัวไม่เคยทำให้เราผ่านความเลวร้ายไปได้ แต่ความหวังใจ และความยำเกรงพระเจ้า จะพาเราทั้งหมดให้รอดพ้นไปได้ ในครั้งนี้ เราทำแผนการตลาดอย่างสุดกำลังที่เราทำได้

เราเชื่อว่า พระเจ้าสร้างเราขึ้นมาเพื่อให้ทำ “การดี” และพระเจ้าจะดูแลเรา และช่วยเราอีกเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา


สิ่งที่เป็นกำลังใจสำคัญ และทำให้เผชิญวิกฤตได้คือกำลังใจจากพระเจ้า ที่ส่งผ่านมาในรูปแบบของการช่วยเหลือ ผ่านเพื่อนพี่น้อง ซึ่งเมื่อมองยังไง ก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอน


อยากหนุนใจพี่น้องที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ค่ะว่า ถ้าตอนนี้มองไปข้างหน้ายังไม่เห็นหนทาง อาจจะเป็นเวลาที่เราต้องหันกลับมามองที่พระเยซู และสิ่งที่พระองค์มอบให้กับเรา ที่ยังอยู่ในมือเรา และทำมันให้ดีที่สุด อย่ามองข้ามแม้ในสิ่งเล็กน้อย ที่เราอาจใช้มันให้เกิดประโยชน์เพื่อฝ่าวิกฤตนี้ได้

ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ
กรุณา จันวินิจ (Angel)

บริษัท Prodigy Solution และ Food Stylist

อดีต พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน


ดู 161 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page