top of page

จากใจเลขาธิการ ม.ค.-ก.พ. 2023 "ความฝันและก้าวใหม่"


credit: greenforce staffing

สวัสดีปีใหม่ครับพี่น้องทุกท่าน !!!

เราผ่านการใช้ชีวิตด้วยกันมาผ่านสถานการณ์ต่างๆ มากมายตลอดปี 2022 และปี 2023 ก็มีหลายสิ่งหลายอย่างรอเราอยู่ และเมื่อมองย้อนกลับไปในปี 2022 ผมพบว่ามีบทเรียนและเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นในพันธกิจของเรา


* งานของพระเจ้ายังไม่สำเร็จ ผมมองเห็นพระองค์เรียกนักเรียนนักศึกษาอีกรุ่นหนึ่งให้รับใช้พระองค์ในสถาบันต่างๆ ทั่วประเทศ...ปีที่ผ่านมาจึงเหมือนเป็นการ “เริ่มนับ 1 ในการหว่านนิมิตลงในชีวิตของพวกเขาแต่ละคน”


* พันธกิจแห่งพระคุณ ปฏิเสธไม่ได้ที่อนุชนวัยรุ่นเผชิญความท้าทาย และก้าวผิดพลาดในชีวิตได้ง่าย แต่ภาพที่พระเจ้าไม่เคยสิ้นหวังกับชนชาติอิสราเอลตลอดพระคัมภีร์ และภาพที่พระองค์ตามหาแม้จะเป็นแกะ 1 ตัวที่หลงหาย ทำให้ผมเห็นว่า นคท. ยังคงอยากจะเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ให้น้องๆ ได้เห็นพระคุณของพระเจ้า และมีโอกาสครั้งที่ 2 3 4...ในการกลับมาหาพระเจ้า และเริ่มต้นใหม่กับพระองค์


* พันธกิจแห่งพระคำ มีคำกล่าวหนึ่งบอกว่า “วิธีการเปลี่ยน แต่ความจริงแห่งพระวจนะต้องไม่เปลี่ยน” พระเจ้ายังคงเรียกให้เราสัตย์ซื่อในการสอน และดำเนินชีวิตตามพระวจนะของพระองค์ท่ามกลางค่านิยม และวิธีใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ผมดีใจทุกครั้งที่เห็นคนรุ่นใหม่แสวงหา กระหายที่อยากจะรู้จัก และอยากมีฐานรากของชีวิตบนพระคำพระเจ้า และดีใจที่ในแต่ละค่ายเราได้สอนให้น้องๆ เห็นว่าพระวจนะของพระเจ้ายังคงเกี่ยวข้อง และให้แนวทางในการใช้ชีวิตในทุกวันนี้จริงๆ


* พันธกิจแห่งความร่วมไม้ร่วมมือ และร่วมทุกข์ร่วมสุข ไม่ใช่แค่สต๊าฟที่ทำให้พันธกิจดำเนินมาได้อีก 1 ปี แต่เป็นพี่น้องที่มีส่วนสร้างชีวิตของนักเรียนนักศึกษาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เรากำลังเป็นเหมือนอิสราเอลที่ถูกพระเจ้าเรียกให้สนับสนุนงานของพระเองค์ผ่านการสร้างพลับพลาเพื่อพระองค์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หลายมือถวายตามกำลังด้วยความเต็มใจ หลายเข่าอธิษฐานเผื่อสต๊าฟ และนักเรียนนักศึกษา หลายกำลังใจที่ส่งมาเป็นกำลังให้เรารับใช้ด้วยความมั่นใจ


สู่ 2023 ไปด้วยกันนะครับ เรายังคงอยากมองเห็น “พระนามของพระเจ้าได้รับการสรรเสริญท่ามกลางโรงเรียน และมหาวิทยาลัยในประเทศไทย” และ “นักเรียนนักศึกษาคริสเตียนที่ลุกขึ้นมาเพื่อรับใช้พระเจ้าในสถาบัน และคริสตจักรของพวกเขา”


* เรายังคงต้องการพลังการสนับสนุนของพี่น้อง เพื่อที่เราจะเห็นนิมิตและความฝันนี้เกิดผลในปีนี้ ผมอธิษฐานเผื่อที่พระเจ้าจะให้เราแต่ละคนมีส่วนสนับสนุนพันธกิจตลอดปี 2023 นี้


* ใน 2 เดือนนี้...

- พันธกิจนักเรียนจะจัดสัมมนาในหัวข้อ “สร้างภูมิคุ้มกันทางสังคมให้กับเด็กและเยาวชน” โดยมีเป้าหมายให้ผู้รับใช้ที่ทำงานกับเยาวชนได้มองเห็นความท้าทายที่สามารถเกิดขึ้นกับน้องๆ ที่เราดูแล และได้เรียนรู้วิธีช่วยเหลือพวกเขาได้อย่างเหมาะสม


- ค่าย สต๊าฟและกรรมการค่ายนักเรียนและนักศึกษาได้เริ่มวางแผนการจัดค่ายในปี 2023 แล้ว ขอพี่น้องเอาใจช่วยทั้งในส่วนการเตรียมสอนของสต๊าฟและความคิดสร้างสรรค์ของน้องๆ ในการทำค่าย


- การเริ่มต้นรับใช้ของกรรมการบอร์ดชุดใหม่ โดยในเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์นี้ จะมีการส่งต่องาน และเริ่มต้นการรับใช้สำหรับกรรมการบอร์ดชุดใหม่ทั้ง 7 ท่าน


ในช่วงวันหยุด มีพระธรรม 1 ข้อที่ผมได้ใคร่ครวญ เป็นพระคัมภีร์ข้อที่พระเจ้าพูดกับอิสราเอลรุ่นใหม่ที่ชีวิตของพวกเขากำลังจะเผชิญกับความท้าทาย และทางข้างหน้าที่มองไม่เห็นในดินแดนคานาอัน พระเจ้าได้พูดกับเขาว่า “ผู้ที่เสด็จไปข้างหน้าท่านคือพระยาห์เวห์ พระองค์สถิตอยู่กับท่าน พระองค์จะไม่ทรงปล่อยให้ท่านล้มเหลว หรือทอดทิ้งท่าน อย่ากลัว และอย่าขยาดเลย” (เฉลยธรรมบัญญัติ 31:8) พระเจ้าไม่เพียงแค่บอกว่าชีวิตพวกเขาจะเป็นอย่างไร แต่พระเจ้าบอกด้วยว่า พระองค์เป็นใคร และพระองค์จะทำอะไรเพื่อพวกเขาด้วย ซึ่งนั่นทำให้อิสราเอลไม่ได้เผชิญกับก้าวใหม่ของพวกเขาเพียงลำพัง


และผมอธิษฐานเผื่อให้เราได้มีประสบการณ์เช่นเดียวกับอิสราเอลที่ปีนี้เป็นปีที่เราจะมีความหวังในพระเจ้ามากยิ่งขึ้น แม้เราจะยังมองไม่เห็นว่าก้าวต่อไปของเราในปี 2023 นี้จะเป็นอย่างไรก็ตาม


อนุชา ขอบปี

เลขาธิการ


ดู 43 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


bottom of page