top of page

จาก Input สู่ Impact: (พันธกิจผู้สำเร็จการศึกษา)

นิกส์เป็นผู้สำเร็จการศึกษาที่ นคท. เชิญให้เป็นประธานจัด EARC 2020 และแม้ว่าการจัดงานได้ถูกยกเลิกไป แต่เราอยากฟังมุมมองของนิกส์เกี่ยวกับมุมมองต่อการสามัคคีธรรมระดับนานาชาติอย่าง EARC

Q: อะไรเป็นเป้าหมาย EARC ในมุมมองของนิกส์? อะไรเป็นสิ่งที่วิทยากรอยากแบ่งปันหรือท้าทายนักศึกษาที่เข้าร่วม?

A: ส่วนตัวคิดว่าเป้าหมายหลักของ EARC คือการเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าที่ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในประเทศไทย แต่เป็นพระเจ้าที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนทั่วโลกจริงๆ เป็นการเปิดมุมมองให้นศ.เรียนรู้ความหลากหลายของคริสเตียนที่ต้องเผชิญและตอบสนองต่อสถานการณ์ที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ และสิ่งที่ท้าท้ายที่สุดและเป็นสิ่งที่จะถูกพูดถึงอยู่เสมอๆในทุกช่วงของค่ายคือ “การที่เราต้องคิดว่าเราจะสามารถกลับไปมี Impact ในฐานะคริสเตียนที่เป็นนักศึกษากับเพื่อนๆของเราและมหาวิทยาลัยของเราได้อย่างไรบ้าง และพระเยซูจะเป็นคำตอบให้กับปัญหาเหล่านั้นได้ยังไง


Q: การได้ร่วม EARC ทุกครั้งของนิกส์ทำให้มุมมองต่อการใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้าง?

A: การได้ร่วมearcเป็นเหมือนการระเบิดกรอบความคิดมากๆ เพราะพอได้มีโอกาสไปค่าย ได้ฟังปัญหา ฟังประสบการณ์ของเพื่อนๆแต่ละประเทศ และได้ฟังวิทยากรที่มาพูดในประเด็นทางสังคมที่อาจไม่เคยถูกพูดถึงในบริบทประเทศของเรา แล้วมองย้อนกลับมาที่ตัวเองรู้สึกว่ามุมมองและความเข้าใจเราก่อนไปค่ายมันค่อนข้างแคบ เพราะเราไม่ค่อยข้ามความเป็นตัวเองไปมากเท่าไหร่


นอกจากนั้นอีกอย่างหนึ่งที่เปลี่ยนไปมากๆ คือภาระใจที่ได้จากค่าย เมื่อก่อนพอได้ฟังข่าวหรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ เรารู้สึกว่ามันเหมือนเป็นแค่ข้อมูลที่ผ่านไป แต่พอเราได้รู้จักพี่ๆน้องๆที่มาจากประเทศนั้นจริงๆ แล้วเราได้ยินเรื่องราวของประเทศเรานั้น มันทำให้เราใส่ใจมากขึ้น สนใจอยากรู้เรื่องราว อยากอธิษฐานเผื่อ เพราะมันไม่ใช่แค่ประเทศอีกต่อไป แต่มันคือที่ๆเพื่อนเราใช้ชีวิตอยู่ ปัญหาที่เพื่อนของเราต้องสู้


Q: อะไรเป็นความฝันที่อยากเห็นในนักศึกษาคริสเตียนไทย?

A: อยากเห็นนักเรียน นักศึกษาคริสเตียนไทย มีความกล้าที่จะตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัวที่เกิดขึ้น กล้าที่จะมีจุดยืนที่แตกต่างในสังคม อยากเห็นนร. นศ. ใช้ชีวิตคริสเตียนที่มี impact ทำให้เพื่อนๆรอบข้างสนใจว่าพระเยซูคือใครในชีวิตของเรา และอยากเห็นนร. นศ.เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนคริสตจักรไทย และส่วนตัวมั่นใจว่า นักเรียน นักศึกษาเป็นวัยที่มีพลัง เป็นคนอีกกลุ่มหนึ่งที่จะถูกพระเจ้าใช้ให้มีบทบาทสำคัญในโรงเรียน และมหาวิทยาลัย และเป็นคนที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ เลยอยากจะให้พี่ทุกคนๆอธิษฐานเผื่อน้องๆ นร. นศ. เพื่อที่เราจะแบกกางเขนนองพระเยซูและก้าวไปข้างหน้าด้วยกันค่ะ
พิชญา ไผทสิทธิ์

คริสตจักร Evangelical Church of Bangkok

ดู 53 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


bottom of page