top of page

เราต่างเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง สุดท้ายเราจะรู้ว่าเราไม่ได้อยู่เพียงลำพัง (พันธกิจผู้สำเร็จการศึกษา)

สัมภาษณ์ เป๊บซี่ (ทันตแพทย์)ตี้ : ตอนนี้ทำอะไรอยู่ มีความยากลำบากอะไร มีความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง?


เป๊บซี่ : ตอนนี้เป็นทันตแพทย์ทำงานที่สำนักงานสาธารณสุข จ.ตาก เคยทำงานที่ รพ.แม่สอด จ.ตาก 2 ปี แล้วก็ย้ายไปที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย 1 ปี ตอนนี้ย้ายกลับมาอยู่ที่ อ.เมือง จ.ตาก เป็นฝั่งตะวันออกของจังหวัดไม่ได้ติดชายแดน เป็นคนละฝั่งกับแม่สอด

สาเหตุที่มาทำงานที่ปัจจุบัน เพราะเรารู้สึกไม่ค่อยชอบและไม่ถนัดการทำฟันเท่าไร มันค่อนข้างเครียดเวลาเจอเคสที่ยาก ซึ่งจริงๆ แล้วก็เริ่มรู้สึกตั้งแต่ตอนเรียน และอยากเรียนต่อด้านทันตสาธารณสุขเลยตัดสินใจขอย้ายมาทำงานด้วย และเรียนไปด้วย

พอย้ายมาที่นี่งานก็จะเปลี่ยนไปเลยคือจะเป็นงาน Office เป็นหลัก ประสานกับ รพ.ในจังหวัด ตามข้อมูลการทำฟันแต่ละ รพ. เข้าประชุมนโยบายและสรุปรายงาน ซึ่งก็เป็นอย่างที่คิดคืองานทำฟันหายไปเลย แต่ก็มีความยากและเหนื่อยของมันคือต้องทำงานหน้าคอมตลอดเวลา ได้เจอคนไม่กี่คน ต่างจากเดิมที่จะได้เจอคนไข้หลายคนผลัดเปลี่ยนมาตลอดวัน ได้เปลี่ยนอิริยาบถบ้าง

พอได้มาทำตรงนี้ เราก็เริ่มเห็นมุมดีๆของการทำฟัน 555+

พอได้คุยกับคนอื่นมากขึ้นก็ค่อย ๆ เปลี่ยนความคิดว่าจริง ๆ แล้ว คนที่ยังทำฟันใน รพ.บางคนก็อาจจะไม่ได้ชอบทำฟันมากมายขนาดนั้น แต่เขาก็อาจจะทำฟันด้วยเหตุผลต่าง ๆ เช่นได้เจอคนที่หลากหลาย มีสิ่งแวดล้อมที่ดี ฯลฯ แล้วเวลาว่างอื่น ๆ ก็อาจจะไปทำสิ่งที่อยากทำเพิ่มเติม

ตี้ : ทิศทางที่อยากจะทำต่อไป จะกลับไปทำฟันมั้ย?


เป๊ปซี่ : อีกสักพักถ้าสถานการณ์โควิดดีขึ้น ก็อาจจะเริ่มกลับไปทำฟัน จริงๆ พอเราย้ายมาจากที่ที่ดีมาก ๆ ทั้งเพื่อน สิ่งแวดล้อม ฯลฯ มันก็มีความรู้สึกเสียดายนะ มาทำงานที่นี่ก็มีลังเล มีเปรียบเทียบกับที่เดิมเหมือนกัน ช่วงแรก ๆ ก็จะเหงา ๆ หน่อยตามสไตล์การมาทำงานที่ใหม่ที่เราไม่ค่อยได้รู้จักใครเท่าไร มีความไม่แน่ใจว่าเราตัดสินใจถูกหรือผิดที่มาที่นี่ ยังอธิษฐานว่าพระเจ้าจะนำยังไงต่อไป

สักพักก็เริ่มมีเพื่อนบ้าง มีงานใหม่ๆ ที่เริ่มท้าทายความคิด จากเดิมที่ท้าทายเรื่องการทำฟันที่ยาก ขึ้นมาเป็นการประสานงานกับคนที่อาจจะยากกว่าเดิม 555+

เริ่มมองเห็นโอกาสที่อาจจะได้เรียนรู้จากคนที่นี่ หรือพัฒนาอะไรบ้าง และก็ยังได้เรียนสิ่งที่ชอบ ได้มีเวลาอ่านหนังสือเพิ่มขึ้นนิดนึง

Photo by JC Gellidon on Unsplash

ตี้ : แล้วเป๊ปซี่ได้ลองคิดกับตัวเองไหม ว่าการที่มาที่นี่ พระเจ้ากำลังสอนอะไร

เป๊ปซี่ : พอได้มาคิดมากขึ้น เราก็นึกถึงเรื่องนึงที่มีพี่คนนึงเคยบอกไว้ว่า บางครั้งพระเจ้าอาจนำเราไปในที่ที่เราไม่ได้สุขสบายมาก เพื่อให้รู้ว่าสันติสุขแท้จริงอยู่ในพระเจ้า ไม่ได้ขึ้นอยู่กับในสถานการณ์รอบตัวเรา ซึ่งก็ต้องวางใจเพิ่มขึ้นจริง ๆ หลายเรื่อง เช่น เรื่องเงิน เพื่อน งาน ได้มาวางแผนการเงินแบบจริง ๆ จัง ๆ ก็ตอนนี้ แม้อาจจะช้ากว่าคนอื่นไปมาก พอมองในมุมนี้มันก็ทำให้เรารู้สึกโอเคมากขึ้น มองหาโอกาสต่าง ๆ ได้มาเปิดหูเปิดตากับเมืองตากด้วย ว่าที่นี่มีอะไรดี ผู้คนเป็นยังไง คริสตจักรที่นี่เป็นยังไง ร้านอาหารเด็ด ๆ มีอะไรบ้าง

พี่คนเดิมเคยบอกว่า

“ถ้าพระเจ้าไม่ให้เรามา เราก็จะไม่ได้มา ถ้ามาแล้ว แสดงว่าพระเจ้าอนุญาต”

สุดท้ายพระเจ้าบอกให้เราวางใจพระเจ้า พระเจ้าอาจจะเตรียมเรามาไม่ใช่เพื่อทำงานนี้ก็ได้ แต่เพื่ออะไรบางอย่างที่นี่ที่เรายังไม่รู้ สายตาเราอาจจะแคบไป แต่ถ้าพระเจ้าจะให้อยู่ก็คืออยู่ เราก็เชื่อว่าพระเจ้าจะนำไป

ดู 70 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page