top of page

คริสเตียนเลือกที่จะแตกต่าง และมีจุดยืน (พันธกิจนักศึกษา)


ในบางครั้งการที่เป็นคริสเตียนแปลว่าเรามีค่านิยมที่แตกต่างจากคนอื่น เพราะเราพยายามจะเดินตามรอยพระเยซู เราอาจจะพยายามปรับตัวให้เข้ากับคนอื่นแต่บางครั้งมันก็สามารถรู้สึกได้ว่า

"เราเป็นแกะดำและชนกลุ่มน้อย"

โดยเฉพาะในสังคมที่มีชาวพุทธเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตัวพริมเป็นคนไม่ชอบการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หรือเที่ยวกลางคืน และเพราะเหตุนี้เคยมีคนบอกว่า

พริมเป็น 'ผู้หญิงที่น่าเบื่อ'


ก่อนหน้าที่พริมจะได้มาพบพระเจ้า เป็นไปได้ว่าพริมอาจจะตอบสนองคำพูดนั้นด้วยการพยายามเปลี่ยนตัวเองเพื่อที่คนอื่นจะได้ยอมรับ แต่พริมดีใจมากที่ตอนนี้พริมได้พบกับตัวตนที่แท้จริงในพระคริสต์ และมีชุมชนคริสเตียนที่มีความเชื่อเหมือนกันและยอมรับในตัวตนของพริม พริมเลยสามารถที่จะยึดมั่นในความเชื่อนี้และการใช้ชีวิตที่เชิดชูพระเจ้า แต่อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าพริมไม่ใช่มนุษย์ที่เพอร์เฟคต์ และยังคงเป็นคนบาปในหลายๆด้านเหมือนกับคนอื่น เพราะฉะนั้นพริมไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่จะตัดสินผู้อื่นที่มีความเห็นและการใช้ชีวิตที่แตกต่างจากพริม


แต่เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนคนอื่นได้ สิ่งที่เราทำได้ก็คืออธิษฐานให้พวกเขา และพยายามสุดความสามารถที่จะใช้ชีวิตในแบบที่สามารถหนุนใจให้แก่ผู้อื่นและสะท้อนถึงพระคุณของพระเจ้า นอกจากนี้ การหาชุมชนคริสเตียนที่มีความรักให้แก่พระเยซู และยินดีจะช่วยเหลือเกื้อกูลกันผ่านความเข้าใจและคำอธิษฐานก็เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเขาจะคอยเป็นเครื่องเตือนใจว่าเราไม่จำเป็นต้องเข้ากับคนกลุ่มใหญ่ถึงจะเป็นที่ยอมรับ โดยเฉพาะในรั้วมหาลัยที่อาจจะมีกิจกรรมบางอย่างที่คนส่วนใหญ่คิดว่าต้องทำเพื่อจะได้รู้สึกสนุกแบบวัยรุ่น แต่จริงๆแล้วพริมคิดว่า ความสุขและสนุกที่แท้จริง เราสามารถพบได้ในสิ่งที่เรียบง่ายที่สุด และในขณะเดียวกันสิ่งเหล่านั้นอาจจะเป็นคำอวยพรแก่ผู้อื่นและยกย่องพระเจ้าอีกด้วย และนี่คือวิธีที่พริมสำแดงชีวิตในฐานะคริสเตียน ท่ามกลางการใช้ชีวิตและความเห็นที่แตกต่างจากผู้อื่น

พริม วิทยาลัยนานาชาติมหิดล

สาขาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ

ดู 208 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page