top of page

จงไปอย่างที่ทำให้เค้าคิดถึง ไม่ใช่ไปเพราะเราทนไม่ได้ (พันธกิจผู้สำเร็จการศึกษา)ผมเชื่อว่า ถ้าพวกเขาเห็นว่าอะไรสำคัญต่อชีวิต พวกเขาจะอดทนได้ มันไม่เกี่ยวกับ “เด็กสมัยนี้” หรอก แต่มันก็จะดีกว่า หากความอดทนของเราเป็นการแสดงออก เพื่อถวายเกียรติแด่พระเจ้า ไม่ได้หมายความว่าความไม่อดทน ไม่ถวายเกียรติแด่พระเจ้านะ


ความอดทนจะมีมากหรือน้อย จะใช้หรือไม่ใช้ คงขึ้นอยู่กับสถานการณ์ สภาวะแวดล้อม และประสบการณ์

ผมเองทำงานที่เดิมมา 18 ปี!! ก็ไม่คิดเหมือนกันว่าจะนานอะไรได้ขนาดนี้ แต่พระเจ้ามีวิธีการ และแผนงานที่ดีเสมอ

ที่อยู่ได้นาน ไม่ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาเลย ปัญหาเยอะมากครับทั้งเรื่องงาน เรื่องคน และต้องใช้ความอดทนอย่างสูง แต่ขณะเดียวกัน ก็มีสิ่งดีๆหลายอย่าง ย้อนไปช่วง 2-3 ปีแรก ผมเองก็เจอปัญหากับเพื่อนร่วมงาน ก็คิดอยากจะย้ายที่ทำงาน แต่จากการที่ได้พบปะลูกค้า และ Vender หลายบริษัท ทำให้ได้รับฟังปัญหาของคนเหล่านั้น ทุกคนล้วนแต่พบปัญหาเรื่องคนทั้งนั้น คิดในใจว่า หากเราจะย้ายงานไปที่อื่น ก็คงจะเจอปัญหาเรื่องคนอยู่ดี จึงตัดสินใจว่า เราจะไม่ย้ายงาน เพราะปัญหาเรื่องคน แล้วทีนี้... จะจัดการกับปัญหาเรื่องคน หรือจะอยู่กับมันยังไง?


อันดับแรกอธิษฐานก่อนเลยครับ ขอพระเจ้าประทาน ความอดทน แล้วก็สติปัญญาและถ้อยคำที่จะตอบสนองได้อย่างชาญฉลาดและจุใจ กับคนที่เราต้องรับมือด้วย คำพูดในการตอบสนองมีหลากหลายครับ ใครอยากรู้รายละเอียดค่อยคุยกันหลังไมค์ได้ (อ่านพระธรรมสุภาษิตและปัญญาจารย์) วันนี้อยากจะให้เน้นเรื่องความอดทน เชื่อเถอะว่า เราสามารถอดทนได้มากกว่าเราคิด และพระเจ้าก็รู้ว่าลูกของพระองค์แต่ละคนเป็นยังไง แม้แต่เส้นผมของเรา พระองค์ก็ทรงนับไว้แล้ว

และเรื่องความอดทนก็ฝึกฝนกันได้ แค่เรายอม และขอพระเจ้าทรงนำ พระองค์จะทรงจัดเตรียมหนทางที่ไม่หนักเกินไปสำหรับเรา (1คร.10:13)

ระวัง!! เมื่ออดทนมากๆ จะเกิดความเครียดสะสม อาจจะกดดันตัวเอง โดยไม่รู้ตัว แบบนี้อันตรายครับ ควรจะต้องมีพี่เลี้ยงหรือที่ปรึกษาคอยรับฟังปัญหา และเมื่อเราได้รับการฝึกฝนแล้ว หากพระเจ้าทรงนำเราออกจากที่นั่น ก็ไป แต่จงไปอย่างที่ทำให้เค้าคิดถึง ไม่ใช่ไปเพราะเราทนไม่ได้ พระเจ้ามีแผนงานที่ดีสำหรับทุกคน ความอดทนจะนำมาซึ่งพระพรที่ซ่อนอยู่ครับ


2 เปโตร 1:6 เอาการควบคุมตัวเองเพิ่มความรู้ เอาความทรหดอดทนเพิ่มการควบคุมตัวเอง และเอาความยำเกรงพระเจ้าเพิ่มความทรหดอดทน

ประทีป ดลสุจิต (น้อย)

บ. เคน (เอเชีย-แปซิฟิค) จก.

คริสตจักรร่วมพระคุณ


ดู 37 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page