ศิลาที่มีชีวิต

"และพวกท่านเองเป็นดังศิลาที่มีชีวิต จงรับการสร้างขึนเป็นพระนิเวศฝ่ายวิญญาณ เพื่อเป็นปุโรหิตบริสุทธิ์ เพื่อถวายเครื่องบูชาฝ่ายวิญญาณ อันเป็นที่ขอบพระทัยของพระเจ้าโดยทางพระเยซูคริสต์" 1เปโตร 2:5
ฉลาดใช้ชีวิต
เรียนต่อ? อะไร? ยังงัย? by พี่นัตตี้

เรียนต่อ? อะไร? ยังงัย? by พี่นัตตี้

สวัสดีครับน้องๆนิสิต นักศึกษาทุกคน หลังจากสอบกลางภาคกันมาอารมณ์ความรู้สึกตื่นเต้นยังคงค้างติดตัวกันอยู่ไหมครับ และสวัสดีน้องๆนักเรียนทุกคนครับ ช่วงนี้ก็เพิ่งเปิดเทอมใหม่หลังจากที่ได้ปิดเทอมนอนตีพุงเล่นดูซีรี่เกาหลีอยู่บ้านกันแล้ว แต่สำหรับน้องๆ ม.6 ก็คงหน้าตั้งเตรียมตัวสอบรับตรง GAT-PAT โควตา 7วิชาสามัญ O-NET อะไรไม่รู้มากมาย เห็นแล้วเหนื่อยแทน…สู้..สู้ นะครับ ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ พี่ชื่อนัตตี้ (ธนเดช กิจศุภไพศาล) จบคณะครุศาสตร์...
Why is there a book of Job? กับคุณป้าไร้นิ้ว by Apisorn Lim

Why is there a book of Job? กับคุณป้าไร้นิ้ว by Apisorn Lim

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว  คลาสเรียนวิชาพระคัมภีร์เดิมของเรา ถูก assign ให้อ่านบทความหนึ่ง ชื่อเรื่องว่า “Why is there a book of Job?” แปลเป็นไทย ก็คงประมาณว่า ทำไมต้องมีพระธรรมโยบ (ในพระคัมภีร์)?  ...
เคล็ดไม่ลับการใช้ช่วงเวลาปิดเทอมให้เต็มเหนี่ยว by พี่ปอ

เคล็ดไม่ลับการใช้ช่วงเวลาปิดเทอมให้เต็มเหนี่ยว by พี่ปอ

ปิดเทอมกันแล้วซินะ น้องๆ หนูๆทั้งหลาย หลายคนอาจยังมึนๆกับการสอบที่ผ่านมา หลายคนก็เก็บตำราเข้ากรุแล้วเตรียมโบยบิน หรือ หลายคนก็เตรียมนั่งเฝ้าFB ดูซี่รี่ย์เกาหลีและเล่นเกมส์ออนไลน์ จากประสบการณ์นศที่ผ่านการใช้วันหยุดมาอย่างโชกโชนและพึ่งจะปิดเทอมมาแหม็บๆ พี่ปอคนสวยขอนำเหนอเคล็บไม่ลับสำหรับวันหยุดเป็นวิทยาทานแก่น้องๆ หน่อยล่ะกันนะจ๊ะ เพื่อน้องจะได้ใช้วันวลาอย่างคุ้มค่าและเต็มไปด้วยสาระแบบเจ้ (คนอาไร้ สวย ดูดี มีประโยชน์)    จะได้ไม่ช๊อกกับวันเปิดเทอม และรู้ตัวเมื่อสายว่าใช้วันหยุดไปอย่างเลื่อนลอย เคล็ดไม่ลับนี้ง่ายมากกกก แค่ตั้งเป้าหมายก่อนว่าอยากใช้วันหยุดนี้ทำอะไรบ้าง ถ้าคิดไม่ออกเจ้มีออฟชั่นให้เลือกจัดเป็นแพคเก็จตามใจฉันได้ ออฟชั่นต่างๆมีดั่งนี้ 1. เป้าหมายเพื่อการเติบโตฝ่ายวิญญาณ เขียนบันทึก...
เพราะรักจึงเข้าใจ....เพราะเข้าใจจึงรัก Cultural Anthropology and Christian's point of view

เพราะรักจึงเข้าใจ….เพราะเข้าใจจึงรัก Cultural Anthropology and Christian’s point of view

    เรื่อง: มิใหม่ คณะโบราณคดี ปี 3 มหาวิทยาลัยศิลปากร กรรมการกลางนักเรียนนักศึกษา 2013 ภาพ: มิใหม่,Jumbo Jiew “เพราะรักจึงเข้าใจ..เพราะเข้าใจจึงรัก” ประโยคที่กล่าวว่า “จงรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง” (มัทธิว 1:7) เป็นบทบัญญัติที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายมากที่สุด แต่ปฏิบัติตามยากมากที่สุด เหตุเพราะคำว่า...
เส้นทางชีวิต (บทใคร่ครวญชีวิตส่งท้ายปี 2013)

เส้นทางชีวิต (บทใคร่ครวญชีวิตส่งท้ายปี 2013)

ชีวิตของเรา เป็นเหมือนการเดินทาง เราทุกคนอยู่บนถนนสายใดสายหนึ่งเสมอ  ทุกครั้งที่จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ เราจึงควรหาโอกาสหยุด และมองดูว่า เราเดินทางผ่านอะไรมาตลอดทั้งปี และเราเดินทางไปถึงไหนแล้ว ปีใหม่แต่ละครั้ง น่าจะเป็นช่วงเวลาแห่งการทบทวนเป้าหมายชีวิตและความฝัน เก็บสะสมเรื่องราว และก้าวต่อไปสู่เส้นทางชีวิตของเรา การเดินทางเข้าสู่ปีใหม่แต่ละครั้ง อาจแตกต่างกัน บางครั้ง เราอาจก้าวสู่ปีใหม่แบบหมดสภาพ หมดไฟ จนปีถัดมาแทบจะเป็นปีที่ไร้ชีวิตชีวา เนื่องจาก ความเหนื่อยล้าที่ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ...
The Power of Half พลังแห่งการแบ่งครึ่ง

The Power of Half พลังแห่งการแบ่งครึ่ง

ขนมปังหนึ่งก้อน อิ่มมาก กินคนเดียว ขนมปังหนึ่งก้อน อิ่มพอดี กินได้สองคน ในการเดินทางไปเรียนของเรา เราเดินผ่านกล่องรับบริจาคเพื่อสร้างโรงเรียนในที่กันดารไปแล้วกี่กล่อง ในการเดินทางไปเที่ยวของเรา เราเดินผ่านกลุ่มที่มาร้องเพลงเพื่อรับบริจาคเงินไปช่วยองค์กรสิ่งแวดล้อมไปแล้วกี่กลุ่ม ในการเดินทางไปทำงานของเรา เราเดินผ่านคนที่ไม่มีงานทำ ไม่มีบ้าน ไม่มีอาหาร ไม่มีครอบครัวไปแล้วกี่คน หนังสือ The Power of Half...
เหนื่อยมะ? มัทธิว 11:28

เหนื่อยมะ? มัทธิว 11:28

“Come to me, all you who are weary and burdened, and I will give you rest.” (Matthew 11:28) ผมอ่านและได้ยินพระคัมภีร์ตอนนี้มานับครั้งไม่ถ้วน และก็รู้สึกได้ว่าจิตใจได้รับการปลอบ ภาระหนักต่างๆไม่ว่าจะเป็นด้านการงาน...
ระวังกลุ่มสอนผิด "คริสตจักรแห่งพระเจ้า" ที่เข้ามาในจุฬาและรามแล้ววันนี้!

ระวังกลุ่มสอนผิด “คริสตจักรแห่งพระเจ้า” ที่เข้ามาในจุฬาและรามแล้ววันนี้!

วันนี้พี่อ๋องได้รับโทรศัพท์จากน้องจุฬาคนหนึ่งให้ไปพบกับกลุ่มที่เข้ามาเดินประกาศในจุฬา เมื่อเข้าไปพบแล้ว ผมแนะนำตัวและมีโอกาสถามว่าพวกเขาเป็นใคร มาจากไหน ก็พบว่ากลุ่มนี้เป็นชาวเกาหลี (อีกแล้ว) 2 คน คนไทย 2 คน ผู้นำทีมคนไทยเล่าให้ฟังว่า น้องๆเกาหลีทั้งสองคนเป็นนักศึกษาที่มามิชชั่นทริป และเป็นสมาชิกของคริสตจักรของพระเจ้า ไม่ขึ้นกับคณะนิกายไหน ไม่ได้เป็นโปรแตสเแตนท์หรืออีแวเจลิคอลอะไร เพราะเป็นคริสตจักรเดียวในโลกนี้ที่ทำตามพระบัญญัติของพระเจ้าอย่างสมบูรณ์
Book review "จัดทัพลงทุน"

Book review “จัดทัพลงทุน”

จัดทัพลงทุน ตอน..รวยแบบอัตโนมัติ หนังสือเล่มนี้ให้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนที่ถูกต้อง และนำเสนอเครื่องมือการลงทุนผ่านกองทุนรวมประเภทต่างๆ เป็นเครื่องมือในการการออมเงินและลงทุนด้วยเทคนิคการลงทุน อย่างอัตโนมัติสม่ำเสมอและสัดส่วนที่เหมาะสมกับเป้าหมาย การลงทุนในระยะสั้น กลาง ยาวจึงเป็นที่มาของคำว่า… จัดทัพลงทุน ตอนรวยอัตโนมัติ หนังสือนี้ยังช่วยแนะนำตัวเราเองและคนอื่นในเรื่องของการ ออมและการลงทุนที่มีทางเลือกมากกว่าเงินฝาก เช่น การลงทุน ผ่านกองทุนรวมซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่ได้มีเงินจำนวนมากและ ไม่มีเวลาติดตามเศรษฐกิจ โดยที่มีผู้ที่มีความรู้และชำนาญ ทำงานแทนเรา เพื่อเป้าหมายคือการเอาชนะค่าเงินเฟ้อในระยะยาว...
รถเมล์...สอนใจสุภาพบุรุษ

รถเมล์…สอนใจสุภาพบุรุษ

  เมื่อเช้านี้ตอนที่ผมกำลังขึ้นรถเมล์มาทำงาน ด้วยสภาพของรถก็แน่นๆ เหมือนปลากระป๋องเรียกพี่ ในระหว่างนั้นได้เหลือบไปเห็นคุณยายอายุประมาณเกือบ 70 กำลังโหนราวของรถเมล์อย่างทุลักทุเล แล้วก็ต้องเบียดคนข้างหน้าไปมาๆ ก็คิดในใจว่า “เอ๊ะ ! ทำไมแกต้องห้อยโหนต่องแต่งแบบนี้นะ ?” แต่ก็มาคิดไปคิดมาว่า “ทำไมไม่มีใครลุกให้แกนั่งเลย” เลยลองสอดส่ายสายตาดูบริเวณรอบๆ ก็ไปเจอผู้ชายอายุประมาณ 30 ต้นที่นั่งเก้าอี้ที่ติดอยู่กับราวที่คุณยายคนนี้โหนอยู่โดยที่เขาพยายามจะเกร็งคอหันหน้าไปทางหน้าต่างรถอย่างเดียว แล้วก็ทำเป็นว่ามองไม่เห็นคุณยายคนนี้...
คุณลักษณะผู้นำที่ดี

คุณลักษณะผู้นำที่ดี

ผู้นำคริสเตียนไม่ว่าในระดับใดย่อมแตกต่างจากผู้นำทั่วไป เพราะมาตรฐานของพระเจ้าแตกต่างจากมาตรฐานของโลก   พระเจ้าทรงมองดูชีวิตของผู้นำคริสเตียนเป็นอันดับแรก แล้วจึงพิจารณาการทำงาน จนมีคนกล่าวว่า ก่อนที่งานของเราจะเป็นที่พอพระทัยของพระเจ้า ชีวิตของเราต้องเป็นที่พอพระทัยของพระองค์ก่อน   ฉะนั้น ให้เรามาดูพระธรรมโยชูวาด้วยกันว่า ชีวิตของผู้นำที่ดีที่พระเจ้าพอพระทัยนั้นจะต้องเป็นอย่างไร ก. ตระหนักในการทรงเรียก  (โยชูวา 1:1-2) ขณะที่ โมเสสยังมีชีวิตอยู่ โยชูวาเป็นผู้ช่วยของเขาในงานต่าง ๆ   ดังนั้น เมื่อโมเสสสิ้นชีวิตแล้ว...
ข้อคิดเรื่องการประกาศจากชาวอินเดียนแดง

ข้อคิดเรื่องการประกาศจากชาวอินเดียนแดง

เร็วๆนี้มีโอกาสได้ดูภาพวาดชายชาวอินเดียน ฝีมือน้องฟ้าศิลปากรมา ก็เลยนึกขึ้นได้ว่ามีหนังสือเก่าที่ผมโปรดปรานอยู่เล่มหนึ่งชื่อ “ณ ที่ดวงตะวันฉายแสง ข้าจะไม่สู้รบอีกต่อไป” โดน วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ พอกลับไปรื้อหาดูเพื่อกลับมาอ่านใหม่ ก็เลยไปสะดุดใจอยู่บทหนึ่ง เป็นคำกล่าวของ เรด แจ๊คเก็ต หัวหน้าเผ่าเซเนก้า ในปี 1805 บนดินแดนซึ่งปัจจุบันคือรัฐนิวยอร์ค เรด แจ๊คเก้ตได้ตอบสนองต่อการประกาศของมิชชั่นนารีหนุ่มคนหนึ่ง...