ศิลาที่มีชีวิต

"และพวกท่านเองเป็นดังศิลาที่มีชีวิต จงรับการสร้างขึนเป็นพระนิเวศฝ่ายวิญญาณ เพื่อเป็นปุโรหิตบริสุทธิ์ เพื่อถวายเครื่องบูชาฝ่ายวิญญาณ อันเป็นที่ขอบพระทัยของพระเจ้าโดยทางพระเยซูคริสต์" 1เปโตร 2:5
ผลงานหน้าใหม่
เพราะรักจึงเข้าใจ....เพราะเข้าใจจึงรัก Cultural Anthropology and Christian's point of view

เพราะรักจึงเข้าใจ….เพราะเข้าใจจึงรัก Cultural Anthropology and Christian’s point of view

    เรื่อง: มิใหม่ คณะโบราณคดี ปี 3 มหาวิทยาลัยศิลปากร กรรมการกลางนักเรียนนักศึกษา 2013 ภาพ: มิใหม่,Jumbo Jiew “เพราะรักจึงเข้าใจ..เพราะเข้าใจจึงรัก” ประโยคที่กล่าวว่า “จงรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง” (มัทธิว 1:7) เป็นบทบัญญัติที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายมากที่สุด แต่ปฏิบัติตามยากมากที่สุด เหตุเพราะคำว่า...
Holistic Gospel ให้ข่าวประเสริฐอยู่ในทุกส่วนของชีวิต

Holistic Gospel ให้ข่าวประเสริฐอยู่ในทุกส่วนของชีวิต

เรื่อง : แคมป์ ธนพล กรรมการกลางนักเรียนนักศึกษาปี2013 ภาพ : iprinceforg “เพราะว่าพระเจ้าพอพระทัยที่จะให้ความบริบูรณ์ทั้งหมดดำรงอยู่ในพระองค์ และโดยพระองค์ พระเจ้าทรงให้ทุกสิ่งคืนดีกับพระองค์เอง ไม่ว่าสิ่งนั้นจะอยู่บนแผ่นดินโลกหรืออยู่บนสวรรค์ โดยทรงทำให้เกิดสันติภาพโดยพระโลหิตแห่งกางเขนของพระองค์” (โคโลสี 1:19-20) คิดว่าข้อพระคัมภีร์ข้อนี้เป็นข้อที่เปลี่ยนแนวคิดในเรื่องชีวิตมหาวิทยาลัยของเราเลยแฮะ คำที่สำคัญมันคือคำว่า “ทุกสิ่ง” นี่แหละไม่ใช่ “ทุกคน”...
"เมื่ออาโมสเข้ามหาวิทยาลัย" โดย เด็กที่ยังคงเชื่อในความฝันเสมอ

“เมื่ออาโมสเข้ามหาวิทยาลัย” โดย เด็กที่ยังคงเชื่อในความฝันเสมอ

ถ้าอาโมสไปโรงเรียน เขาก็คงเป็นแค่เด็กธรรมดาๆ คนนึง ซึ่งถ้าเปรียบสภาพสังคมของอาโมสเป็นโรงเรียนแล้วก็ คงเป็นยุคที่โรงเรียนมีความรุ่งเรืองถึงขีดสุดแต่แฝงไว้ด้วยความชั่วร้าย เป็นโรงเรียนที่มีเด็กเก่งที่สุดมารวมตัวกัน แต่เด็กเหล่านั้นแทนที่จะช่วยเพื่อนในการเรียนกลับพยายามตักตวงเอาผลประโยชน์ของตัวเองให้มากที่สุดและพยายามใส่ร้ายป้ายสีเด็กคนอื่นๆ เพื่อให้ตัวเองดูดีในสายตาเพื่อนๆและในสายตาครู เด็กเหล่านั้นหากมองจากภายนอกแล้ว ดูเป็นเด็กที่จะเป็นอนาคตของชาติ เป็นคนเก่งที่ใครๆก็อยากเป็น แต่ภายในลึกๆแล้วกลับมีจิตใจที่พร้อมจะเอาเปรียบทุกคนเมื่อมีโอกาสโดยใช้สมองอันปราดเปลือง ปกปิดความผิดของตัวเองไว้ทำให้ไม่มีใครสามารถเอาผิดเขาได้เลย นี่แหละ คือยุคที่อาโมสอยู่ แล้วสิ่งที่เขาจะทำนะหรือ? ถ้าเป็นเด็กธรรมดาๆทั่วๆไปที่มีสติปัญญา และการนับหน้าถือตาพอๆกับเขา เขาก็คงได้แต่ยอมรับสภาพความเป็นไป หรืออาจยอมให้ถูกเอาเปรียบได้ง่ายๆ...
"เมื่ออาโมสเข้ามหาวิทยาลัย" โดย มานา

“เมื่ออาโมสเข้ามหาวิทยาลัย” โดย มานา

  ในห้องบรรยายของมหาวิทยาลัย นักศึกษาแต่ละคนมักจะมีที่นั่งประจำของตัวเอง ผู้ที่จองที่นั่งแถวหน้าจะถูกเรียกว่า ’เด็กเรียน’ ส่วนผู้ที่นั่งแถวหลังสุดมักจะเป็นนักศึกษาที่เข้ามาเพื่อเช็คชื่อจะถูกเรียกว่าเป็น ’เด็กหลังห้อง’ ในขณะเดียวกัน ห้องบรรยายก็มีอีกตำแหน่งหนึ่งที่ผู้คนมักไม่ค่อยสนใจคือ บริเวณมุมห้องที่แสนจะสบาย มีผนังไว้พักพิงด้านข้าง และไม่ต้องถูกใครรบกวนมากนัก ขอบคุณรูปจาก www.ap.tu.ac.th เมื่ออาโมสเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย เขาน่าจะได้อยู่ตำแหน่ง ’เด็กมุมห้อง’ ที่ไม่มีใครสนใจ ได้พักพิงอยู่ในอาณาเขตที่ปลอดภัยของตนเอง ซึ่งความพิเศษของบริเวณนี้...
Steve Jobs เจ้าพ่อไอที กับมุมมองของเขาที่มีต่อคริสเตียน! โดย พี่อิม บางมด

Steve Jobs เจ้าพ่อไอที กับมุมมองของเขาที่มีต่อคริสเตียน! โดย พี่อิม บางมด

หากจะกล่าวถึงบุคคลผู้ทรงอิทธิพลในยุคสมัยนี้ สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) อดีต CEO ของบริษัท Apple ยังคงเป็นอีกชื่อหนึ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลย แม้ว่าจ๊อบส์นั้นจะเสียชีวิตไปแล้วด้วยวัย 56 ปี แต่ผลงานจากมันสมองของจ๊อบส์นั้นยังคงอยู่ให้พวกเราใช้กัน ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad iPod Mac และอื่นๆ...