ศิลาที่มีชีวิต

"และพวกท่านเองเป็นดังศิลาที่มีชีวิต จงรับการสร้างขึนเป็นพระนิเวศฝ่ายวิญญาณ เพื่อเป็นปุโรหิตบริสุทธิ์ เพื่อถวายเครื่องบูชาฝ่ายวิญญาณ อันเป็นที่ขอบพระทัยของพระเจ้าโดยทางพระเยซูคริสต์" 1เปโตร 2:5
บันเทิง
MOVIES REVIEW : THE AMAZING SPIDER-MAN 2:RISE OF ELECTRO

MOVIES REVIEW : THE AMAZING SPIDER-MAN 2:RISE OF ELECTRO

  เริ่มแรกจาก The Amazing Spider-man เวอร์ชั่นรีบูทเมื่อปี 2012 เมื่อตอนก่อนที่รีบูทภาคแรกจะเข้าฉายนั้นมี The Amazing Spider-man ถูกกระแสวิจารณ์ไปในทางลบค่อนข้างมากกว่าด้านบวก และมีหลายความเห็นออกมาว่าหนังน่าจะเจ๊งแน่ๆ โดยมักถูกเอาไปเปรียบเทียบกับฉบับของ Sam Raimi ที่แฟนบอยประจำ Raimi มักจะยกให้ Spiderman...
MOVIES REVIEW : 300 RISE OF AN EMPIRE

MOVIES REVIEW : 300 RISE OF AN EMPIRE

THIS IS SPARTA!!!!! หากย้อนเวลากลับไปเมื่อ 9 ปีที่แล้วทุกคนคงจะจำกันได้กับน้ำเสียงทุ้มต่ำอันทรงพลังของ Gerard Butler (เจอราร์ด บัตเลอร์) ในบทบาทของกษัตริน์ลีโอไนดัสแห่งสปาร์ตาซึ่งถีบผู้ส่งสารตัวแทนของกษัตริย์ Xerxes (เซิร์กซีส) แห่งอาณาจักรเปอร์เซียลงก้นบ่อน้ำจนเกิดเป็นปรากฎการณ์ “นี่คือสปาร์ต้า” ไปทั่วและกลายมาเป็น meme ในโลกออนไลน์อีกมากมาย เป็นระยะเวลาเกือบ10ปีตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง 300...
MOVIES REVIEW : Real Steel

MOVIES REVIEW : Real Steel

สวัสดีกลางเดือนมกราคมปี 2014 ช่วงนี้อากาศค่อนข้างเย็น สลับกับร้อน ระวังเรื่องสุขภาพกันให้ดีนะครับ….เนื่องจากช่วงนี้หนังใหม่เข้าเยอะ แต่เพราะแอเรียรอบโรงหนังที่ปกติจะไปดูห้อมล้อมไปด้วยบรรยากาศทางการเมืองที่เคร่งเครียดเลยทำให้โรงหนังปิดเร็วกว่าปกติ เลยไม่ค่อยได้ไปดูหนังใหม่เท่าไหร่ ก็เลยขุดหนังเก่าหนังดีๆมารีวิวกันไปก่อน….ไว้เดี๋ยวหาโรงดูหนังใหม่ๆได้แล้วจะรีบกลับมารีวิวหนังใหม่ซึ่งตอนนี้มีหลายเรื่องมากให้ได้อ่านกัน…..ส่วนวันนี้เราก็มีอีกหนึ่งหนังคุณภาพจากปี 2011 มานำเสนอกับ Real Steel (ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี) จะเป็นยังไงมาชมกันเลย           ในอนาคตอันไม่ใลก้ไม่ไกล...
MOVIES REVIEW : JACK RYAN:SHADOW RECRUIT

MOVIES REVIEW : JACK RYAN:SHADOW RECRUIT

ถ้าหากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Tom Clancy คง ไม่มีทางไม่รู้จัก Jack Ryan ยอดสายลับที่ผ่านปฏิบัติไล่ล่าหยุดการก่อการร้ายมานักต่อนัก….ซึ่งบทของ แจ็คก็ผ่านมือนักแสดงชั้นนำมามากมายทั้ง Alec Baldwin จาก The Hunt for Red October , Harrison Ford...
MOVIES SPOILER : Freedom Writers (Full Review+Spoiler)

MOVIES SPOILER : Freedom Writers (Full Review+Spoiler)

สวัสดีวันอังคารที่  14 มกราคม 2014……ในขณะที่การเมืองในประเทศเรากำลังร้อนระอุจากการ Shutdown ได้มีโอกาสหยิบFreedom Writersมาเปิดดูอีกครั้ง….หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เปิดดูมาแล้วหลายรอบ,kd แต่ทุกครั้งที่ได้ดูเรื่องนี้ มันกลับเป็นเหมือนเครื่องเตือนใจอะไรซักอย่างถึงทัศนคติที่เราควรมีต่อคนรอบข้าง ความขัดแย้ง ความเกลียดในใจ…..เรามาดูกันดีกว่าว่าตัวละครที่อยู่ในหนังจะก้าวข้ามผ่านความรู้สึกเหล่านี้ไปได้อย่างไรกับ Freedom Writers บันทึกของหัวใจ…ประกาศให้โลกรู้   ******ทำความเข้าใจก่อนอ่านรีวิว****** MOVIES SPOILER  กับ MOVIES...
MOVIES REVIEW : Captain Phillips

MOVIES REVIEW : Captain Phillips

*** Warning:Few dialog spoil in review *** ***โปรดทราบมีบทพูดที่สปอยเนื้อเรื่องในรีวิว*** “ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย”…..หากจะยกสำนวนนี้มาจำกัดความให้กับภาพยนตร์เรื่อง Captain Phillips ก็คงไม่ผิดอะไร… Captain Phillips เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมา จากเรื่องจริงในปี 2009 เมื่อกัปตัน Richard Phillipsแห่งเรือบรรทุกสินค้า...
Like Father, Like Son เดินเงียบๆตามไปดู "ทางแยก" แห่งการตัดสินใจ

Like Father, Like Son เดินเงียบๆตามไปดู “ทางแยก” แห่งการตัดสินใจ

Like Father, Like Son เป็นหนังญี่ปุ่นโดย Hirokasu Koreada ยอดฝีมือที่เคยทำงานมาสเตอร์พีซ “Nobody Knows” (2004) เอาไว้ เขายังมาในแนวทางใกล้เดียงเดิมคือ ค่อยๆเล่าเรื่องช้าๆ ทีละวันๆ พาเราเข้าไปนั่งข้างๆตัวละคร ไม่ต้องช่วยตัดสินใจ ไม่ต้องลุ้นว่าจะเอายังไง แต่คอยดูไปเรื่อยๆ เรื่องแบบนี้ยากมาก...
MOVIES REVIEW : Lee Daniel's The Butler (เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก)

MOVIES REVIEW : Lee Daniel’s The Butler (เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก)

 One quiet voice can ignite a Revolution. …เสียงเล็กๆที่สามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง   ครั้งแรกเราที่เห็นโปสเตอร์หนังเรื่องนี้ ในใจก็คิดว่าเฮ้ย!มันเจ๋งมากเลย การวางคอมโพสท์ ก็อปปี้ องค์ประกอบของโปสเตอร์มันช่างลงตัวและดึงดูดความสนใจเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นก็กดเข้าไปดูเทรลเลอร์หนัง ดูรายชื่อนักแสดงก็พบว่ามันน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และยิ่งได้อ่านเรื่องย่อแล้วยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่ เมื่อรู้ว่าหนังเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลมาจากเรื่องจริงของ “ยูจีน อัลเลน...
The Power of Half พลังแห่งการแบ่งครึ่ง

The Power of Half พลังแห่งการแบ่งครึ่ง

ขนมปังหนึ่งก้อน อิ่มมาก กินคนเดียว ขนมปังหนึ่งก้อน อิ่มพอดี กินได้สองคน ในการเดินทางไปเรียนของเรา เราเดินผ่านกล่องรับบริจาคเพื่อสร้างโรงเรียนในที่กันดารไปแล้วกี่กล่อง ในการเดินทางไปเที่ยวของเรา เราเดินผ่านกลุ่มที่มาร้องเพลงเพื่อรับบริจาคเงินไปช่วยองค์กรสิ่งแวดล้อมไปแล้วกี่กลุ่ม ในการเดินทางไปทำงานของเรา เราเดินผ่านคนที่ไม่มีงานทำ ไม่มีบ้าน ไม่มีอาหาร ไม่มีครอบครัวไปแล้วกี่คน หนังสือ The Power of Half...
Book review "จัดทัพลงทุน"

Book review “จัดทัพลงทุน”

จัดทัพลงทุน ตอน..รวยแบบอัตโนมัติ หนังสือเล่มนี้ให้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนที่ถูกต้อง และนำเสนอเครื่องมือการลงทุนผ่านกองทุนรวมประเภทต่างๆ เป็นเครื่องมือในการการออมเงินและลงทุนด้วยเทคนิคการลงทุน อย่างอัตโนมัติสม่ำเสมอและสัดส่วนที่เหมาะสมกับเป้าหมาย การลงทุนในระยะสั้น กลาง ยาวจึงเป็นที่มาของคำว่า… จัดทัพลงทุน ตอนรวยอัตโนมัติ หนังสือนี้ยังช่วยแนะนำตัวเราเองและคนอื่นในเรื่องของการ ออมและการลงทุนที่มีทางเลือกมากกว่าเงินฝาก เช่น การลงทุน ผ่านกองทุนรวมซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่ได้มีเงินจำนวนมากและ ไม่มีเวลาติดตามเศรษฐกิจ โดยที่มีผู้ที่มีความรู้และชำนาญ ทำงานแทนเรา เพื่อเป้าหมายคือการเอาชนะค่าเงินเฟ้อในระยะยาว...
Book review “เรื่องน่ารู้ในยุโรปสมัยกลาง”

Book review “เรื่องน่ารู้ในยุโรปสมัยกลาง”

  Book review “เรื่องน่ารู้ในยุโรปสมัยกลาง”   ผู้แต่ง อนันตชัย เลาหะพันธุ พิมพ์ครั้งที่ 3  กรุงเทพ: ศักดิโสภาการพิมพ์, 2550 จำนวน 250 หน้า    อ.อนันตชัย เลาหะพันธุ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์...
พระเจ้าในปรัชญา God in Philosophy: The Philosophical arguments of God's existence

พระเจ้าในปรัชญา God in Philosophy: The Philosophical arguments of God’s existence

หนังสือเล่มเล็กๆ “พระเจ้าในปรัชญา” โดยดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ นำเราชิมรสการใช้เหตุผลในการพิสูจน์ว่ามีพระเจ้าจริงๆหรือไม่ ผู้เขียนได้แนะนำแนวคิดหลักๆและนักปรัชญาระดับ “Giants” ให้ผู้อ่านที่ไม่คุ้นเคยกับวิชาปรัชญาได้ลองหาคำตอบเรื่องที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาลนี้ “พระเจ้ามีจริงหรือไม่” รูปแบบการใช้เหตุผลหลักๆได้แก่ 1. การใช้เหตุผลเชิงภววิทยา (Ontological arguments) ที่ไม่อิงกับประสบการณ์ใดๆทั้งสิ้น 2. การใช้เหตุผลเชิงจักรวาลวิทยา (Cosmological arguments) นำพาการคิดจากโลกที่มีอยู่ไปสู่การมีอยู่ของพระเจ้า...