ศิลาที่มีชีวิต

"และพวกท่านเองเป็นดังศิลาที่มีชีวิต จงรับการสร้างขึนเป็นพระนิเวศฝ่ายวิญญาณ เพื่อเป็นปุโรหิตบริสุทธิ์ เพื่อถวายเครื่องบูชาฝ่ายวิญญาณ อันเป็นที่ขอบพระทัยของพระเจ้าโดยทางพระเยซูคริสต์" 1เปโตร 2:5
เรียน เรียน เรียน
เรียนต่อ? อะไร? ยังงัย? by พี่นัตตี้

เรียนต่อ? อะไร? ยังงัย? by พี่นัตตี้

สวัสดีครับน้องๆนิสิต นักศึกษาทุกคน หลังจากสอบกลางภาคกันมาอารมณ์ความรู้สึกตื่นเต้นยังคงค้างติดตัวกันอยู่ไหมครับ และสวัสดีน้องๆนักเรียนทุกคนครับ ช่วงนี้ก็เพิ่งเปิดเทอมใหม่หลังจากที่ได้ปิดเทอมนอนตีพุงเล่นดูซีรี่เกาหลีอยู่บ้านกันแล้ว แต่สำหรับน้องๆ ม.6 ก็คงหน้าตั้งเตรียมตัวสอบรับตรง GAT-PAT โควตา 7วิชาสามัญ O-NET อะไรไม่รู้มากมาย เห็นแล้วเหนื่อยแทน…สู้..สู้ นะครับ ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ พี่ชื่อนัตตี้ (ธนเดช กิจศุภไพศาล) จบคณะครุศาสตร์...
เทคนิคการเรียน การสอบ จากรุ่นพี่แต่ละเซล

เทคนิคการเรียน การสอบ จากรุ่นพี่แต่ละเซล

มานา สถาปัตยกรรมศาสตร์ ลาดกระบัง ปี 3 พยายามไม่อดอาหารเช้า ทานให้อิ่มพอดีๆ ไปเรียนให้เร็วเพื่อจะได้ที่นั่งที่อยู่แถวหน้า เพราะจะได้ใกล้ชิดกับครูผู้สอนทำ ให้เรามีสมาธิและการจดโน้ตที่ดี ที่เราเข้าใจได้ ก็ช่วยเราได้เหมือนกันค่ะ ช่วงใกล้สอบเพื่อนๆของเราก็จะแห่กันมาให้ช่วยติว อยากหนุนใจว่าเราไม่ควรปฏิเสธเพื่อนๆนะคะ   เพราะนี่แหละคือโอกาสทองที่ทำให้เราได้ทบทวนความรู้ซ้ำแล้วซ้ำอีกเราจะแม่นยำและมั่นใจในบทเรียนยิ่งขึ้น ไม่ต้องลอกก็ทำได้ แถมยังได้ใจเพื่อนไปเต็มๆด้วย สุดท้ายค่ะ..สิ่งสำคัญ คืออธิษฐานขอการทรงนำจากพระเจ้าในการทำทุกๆอย่าง ดังที่มีในพระคัมภีร์ว่า...
เมื่อเด็กขี้เกียจอ่านหนังสือสอบ โดยพี่พีซ จุฬา GCF

เมื่อเด็กขี้เกียจอ่านหนังสือสอบ โดยพี่พีซ จุฬา GCF

บิลเกตส์กล่าวว่า : “ผมมักจะเลือกคนขี้เกียจให้ทำงานยากๆ อยู่เสมอ เพราะพวกเขาจะหาวีธีที่ง่ายที่สุดในการจัดการกับมัน” คือจริง ๆ แล้วผมเองก็เป็นคนขี้เกียจเรียน(มาก) ดังนั้นผมมักไม่ค่อยอ่านหนังสือล่วงหน้านาน ๆ ส่วนมากก็อ่านรอบเดียวก่อนสอบแล้วก็จบ ซึ่งแบบนี้ตอนมัธยมปลายมันก็พอถูไถไปได้ มีดีบ้างมีแย่บ้าง แต่โดยรวมก็โอเค แต่วิธีนี้ใช้กับมหาลัยไม่ได้ (จากการทดลองตอนปีหนึ่ง – เกือบตาย) ไอ้ครั้นจะให้เด็กขี้เกียจแบบเรามานั่งอ่านเอาเป็นเอาตายในห้องสมุดแบบชาวบ้านเค้าก็ดูจะไม่สำเร็จ เพราะทิ้งไว้สักพักหนังสือจะเริ่มอ่านเราแทน...
เรียนรู้เพื่ออยู่รอดในมหาวิทยาลัย by พี่ด๊อยช์ เกษตร

เรียนรู้เพื่ออยู่รอดในมหาวิทยาลัย by พี่ด๊อยช์ เกษตร

ช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปีเวลาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในมหาวิทยาลัยของน้องใหม่หรือที่เรียกกันว่า “เฟรชชี่” พวกเค้าเหล่านี้ผ่านศึกสงครามการแอดมินชั่น(การสอบคัดเลือกเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย)หรือพูดง่ายๆว่าเป็นสงครามครั้งสุดท้ายในชีวิตมัธยมเลยก็ว่าได้ หลายคนเตรียมตัวสู้ศึกนี้อย่างเต็มที่ตั้งแต่ ม.4 โดยพวกเค้าคิดว่าการเรียนตามหลักสูตรในโรงเรียนไม่เพียงพอ จึงตัดสินใจเรียนพิเศษเพิ่มเติมโดยแต่ละคนก็เลือกเรียนพิเศษที่ต่างกันไปตามความคิดเห็นส่วนตัว บางคนเรียนหนักมาก บางคนเรียนบ้างโดดบ้าง หรือบางคนไม่เรียนเลยก็มี และเวลาก็ผ่านเลยมาถึงศึกสุดท้ายที่พวกเค้าตั้งตารอ หลังจากจบการแอดมิดชั่น ก็มีการประการผลคะแนน ต่างคนก็ต่างเลือกมหาวิทยาลัยและคณะในฝันของแต่ละคนตามแต่คะ แนนที่ได้ หลังจากการประกาศผลการสอบเข้ามหาวิทยาลัยก็มีทั้งคนสมหวังและมีคนที่ผิดหวัง คนที่สมหวังอาจคิดว่าสิ่งที่พวกเค้าจะเจอต่อไปในมหาวิทยาลัยนั้นคงไม่มีอะไรยากไปกว่าการแอดมิดชั่นอีกแล้ว ส่วนคนที่ผิดหวังอาจจะคิดว่าพวกเค้าไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตเนื่องจากพวกเค้าไม่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ต้องการได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จในชีวิต...
ปัญหาของเราและความสัมพันธ์กับพระเจ้า โดย Daniel Chua

ปัญหาของเราและความสัมพันธ์กับพระเจ้า โดย Daniel Chua

“สอบ สอบ สอบ อีกแล้ว” “ข้าแต่พระเจ้าขอพระองค์ทรงช่วยข้าพระองค์ให้สอบผ่านและได้เกรดดีๆ ด้วยเถิด” “ไม่มีเวลาแล้ว ไม่ต้องดูหนัง ไม่ต้องไปเที่ยว ไม่ต้องไปโบสถ์ อ่านหนังสืออย่างเดียวก่อน” อ่านแล้วดูคุ้นๆ ไหม? มีปัญหาหลายอย่างที่นักศึกษาต้องพบระหว่างการเรียนและการสอบ ปัญหาเหล่านั้นมีผลกระทบต่อเรา ไม่ว่าจะเป็นการสอบ, ปัญหาครอบครัว หรือปัญหาในความสัมพันธ์ บางคนเมื่อเผชิญกับปัญหาก็เบลอ สะดุดนิดหน่อยและถามว่า...
สอบไม่ติด แล้วไงต่อ?

สอบไม่ติด แล้วไงต่อ?

น้องๆทีสอบไม่ผ่าน Admission และหลายๆสมรภูมิที่ผ่านมาครับ ตอนนี้รู้สึกอย่างไรกันบ้างครับ หน้าชาๆ ในหัวมึนๆว่าเอาไงต่อดี ยังไม่กล้าบอกพ่อแม่ เหมือนโดนหักอก หรือยังไงเอ่ย พี่คงไม่สามารถปลอบใจได้มากนัก เพราะเข้าใจว่าหลายคนเจ็บจริงๆ แต่พี่เองอายุเยอะพอที่จะบอกว่า พี่เห็นคนสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ แต่ไม่ได้แปลว่าพวกเขามีสติปัญญาในการเรียนรู้และการใช้ชีวิตดีไปกว่าคนที่ไม่ได้เรียนมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด พี่เห็นคนเรียนจบมหาวิทยาลัยมีภาวะไร้การศึกษา ไร้เป้าหมายชีวิต ไร้วุฒิภาวะก็เยอะ พี่เห็นคนที่สอบไม่ติดแต่ไม่ยอมแพ้ หาทางเรียนรู้อื่นๆ แล้วตอนปลายกลายเป็นคนเก่งทั้งในด้านความรู้และการใช้ชีวิต...
รู้จักการเรียนดนตรีกับพี่แทนกันครับ :D

รู้จักการเรียนดนตรีกับพี่แทนกันครับ :D

สวัสดีครับน้องๆพี่ชื่อแทน พี่เป็นคนเชียงใหม่ครับ  แต่เรียนที่กรุงเทพเรียนจบด้านการแสดงดนตรีเอกไวโอลินจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ตอนนี้นี้กำลังศึกษาปริญญาโทด้านดนตรีคริสตจักรที่ Bob Jones University ครับ พี่เคยเป็นนักดนตรีในวงออเครตร้าและเป็นครูสอนไวโอลินครับ ดีใจมากที่ได้รับมอบหมายเขียนบทความให้กับน้อง ซึ่งบทความก็คงเกี่ยวกับด้านดนตรีนะครับ และคงจะไม่ได้เขียนในเชิงลึกมากแต่จะเน้นให้เข้าใจง่ายมากกว่าและใครมีอะไรตำหนิแก้ไขหรือเพิ่มเติมบทความก็ยินดีครับ
เรียนอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ โดย อ.ธารารัตน์ ซือตอฟ ม.แม่โจ้

เรียนอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ โดย อ.ธารารัตน์ ซือตอฟ ม.แม่โจ้

                 น้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยเคยคิดหรือไม่ว่า “เป้าหมายและความคาดหวังในมหาวิทยาลัยของน้องๆ คืออะไร” พี่เข้าเรียนมหาวิทยาลัยครั้งแรกในปีการศึกษา 2533 ซึ่งก็คือ 15 ปีมาแล้ว   เมื่อมาถึงวันนี้ก็ผ่านประสบการณ์การเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยมา 3 แห่ง...
งานกับคน...คนกับงาน ในอาเซียน

งานกับคน…คนกับงาน ในอาเซียน

                สวัสดีครับน้องๆ สำหรับในบทความนี้พี่ขอสร้างความเข้าใจให้กับพวกเราเกี่ยวกับมุมมองการทำงานในอนาคตอันใกล้นี้ก่อนนะครับ เราต้องยอมรับว่าอดีตเราแข่งขันกับคนเพียง 60 ล้านคนในประเทศของเรา แต่หลังจากปี พ.ศ. 2558 เราจะแข่งขันกับคน 600 ล้านคนใน 10...
เด็กไทยพร้อมหรือยัง? (ภาค 2)

เด็กไทยพร้อมหรือยัง? (ภาค 2)

                สวัสดีครับน้องๆทุกคน ก่อนหน้านี้เราคงรู้แล้วว่าเราควรฝึกฝนพัฒนาตนเองในการใช้ภาษาอังกฤษและภาษาอื่นในภูมิภาคอาเซียน ภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญมากทั้งในปัจจุบันและในอนาคตอันใกล้นี้ พี่ขอเน้นย้ำอีกครั้งนะครับ ถึงน้องบอกว่าน้องจะเก่งคณิต วิทย์ปราดเปรื่องอย่างไรก็ตาม แต่ภาษาอังกฤษของน้องใช้ไม่ได้ บอกเลยครับว่าไม่มีประโยชน์ เพราะอาเซียนได้กำหนดให้ภาษาอังกฤษเป็น “Working language” ตอนนี้หลายคนคงสงสัยแล้วว่าแล้วผม/หนูจะเรียนอะไรดีหละครับ/ค่ะ จากการประชุมสุดยอดอาเซียน...
เด็กไทยพร้อมหรือยัง?

เด็กไทยพร้อมหรือยัง?

                สวัสดีครับบทความนี้เป็นบทความที่สอง ต่อเนื่องจากบทความที่แล้ว พี่ขอกล่าวต่อเกี่ยวกับด้านการศึกษาว่า น้องๆจะต้องเตรียมตัวและเลือกเรียนสาขาวิชาชีพอะไร เพื่อให้พร้อมกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนหรือพร้อมในการเป็นประชาชนอาเซียน                 อันดับแรกที่น้องๆทุกคนจะต้องเตรียมตัว ฝึกฝน และพัฒนาตนเองให้มากที่สุด คือ การใช้ภาษาอังกฤษ เพราะในกฎบัตรอาเซียนข้อ...
อาเซียน...เกี่ยวอะไรกับผม/หนู?

อาเซียน…เกี่ยวอะไรกับผม/หนู?

              สวัสดีครับน้องๆทุกคน นี้เป็นบทความเปิดตัวบทความแรก หลายคนอาจจะสงสัยว่า Admission ไปเกี่ยวอะไรกับอาเซียน หรือ อาเซียนไปเกี่ยวอะไรกันกับแอดมิดชัน อย่างที่พี่ได้ตั้งชื่อหัวข้อข้างต้นนั้น “อาเซียน…แล้วไง?” พี่กำลังจะบอกพวกเราทุกคนว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ อาเซียนจะมีบทบาทและผลกระทบอย่างมากในชีวิตของเราคนไทยทุกๆคน พี่ว่าหลายคนคงสงสัยและแอบคิดในใจว่า “เว้อไปป่าวพี่”...