ศิลาที่มีชีวิต

"และพวกท่านเองเป็นดังศิลาที่มีชีวิต จงรับการสร้างขึนเป็นพระนิเวศฝ่ายวิญญาณ เพื่อเป็นปุโรหิตบริสุทธิ์ เพื่อถวายเครื่องบูชาฝ่ายวิญญาณ อันเป็นที่ขอบพระทัยของพระเจ้าโดยทางพระเยซูคริสต์" 1เปโตร 2:5
หนังสือ
Book review “เรื่องน่ารู้ในยุโรปสมัยกลาง”

Book review “เรื่องน่ารู้ในยุโรปสมัยกลาง”

  Book review “เรื่องน่ารู้ในยุโรปสมัยกลาง”   ผู้แต่ง อนันตชัย เลาหะพันธุ พิมพ์ครั้งที่ 3  กรุงเทพ: ศักดิโสภาการพิมพ์, 2550 จำนวน 250 หน้า    อ.อนันตชัย เลาหะพันธุ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์...
พระเจ้าในปรัชญา God in Philosophy: The Philosophical arguments of God's existence

พระเจ้าในปรัชญา God in Philosophy: The Philosophical arguments of God’s existence

หนังสือเล่มเล็กๆ “พระเจ้าในปรัชญา” โดยดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ นำเราชิมรสการใช้เหตุผลในการพิสูจน์ว่ามีพระเจ้าจริงๆหรือไม่ ผู้เขียนได้แนะนำแนวคิดหลักๆและนักปรัชญาระดับ “Giants” ให้ผู้อ่านที่ไม่คุ้นเคยกับวิชาปรัชญาได้ลองหาคำตอบเรื่องที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาลนี้ “พระเจ้ามีจริงหรือไม่” รูปแบบการใช้เหตุผลหลักๆได้แก่ 1. การใช้เหตุผลเชิงภววิทยา (Ontological arguments) ที่ไม่อิงกับประสบการณ์ใดๆทั้งสิ้น 2. การใช้เหตุผลเชิงจักรวาลวิทยา (Cosmological arguments) นำพาการคิดจากโลกที่มีอยู่ไปสู่การมีอยู่ของพระเจ้า...
"กล้า" หนังสือที่จะทำให้คุณกล้า ที่จะเข้าใกล้พระเจ้ามากขึ้น..

“กล้า” หนังสือที่จะทำให้คุณกล้า ที่จะเข้าใกล้พระเจ้ามากขึ้น..

1 ในหนังสือของจอห์น ไวท์ ที่ขอแนะนำ.. “กล้า เข้าเฝ้า.. สนิท.. อธิษฐาน..” เป็นหนังสือที่ทาง นคท. ตีพิมพ์และจัดจำหน่ายเอง (ขอโฆษณาหน่อยนึงนะคะ แหะๆ :P) มี่มีโอกาสรู้จักหนังสือเล่มนี้มาเป็นเวลายาวนานพอสมควร แต่ไม่เคยได้มีโอกาส (ไม่อยาก) อ่านด้วยแหละ.. จนกระทั่งวันที่เจอมรสุมชีวิต พายุกระหน่ำเข้ามาทั้งทางความคิด...
เขย่าเกลือออกจากขวดกันมะ

เขย่าเกลือออกจากขวดกันมะ

              ถ้าคุณคือคนที่ชอบพูดเสมอว่า “ไม่รู้จะประกาศอย่างไร มันเริ่มไม่ถูก” “ไม่เอาหรอกเราไม่มีของประทานเรื่องนี้” หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณเปลี่ยนมุมมองความคิด และให้มีความเข้าใจมากขึ้นว่า การประกาศนั้นไม่ใช่เรื่องยาก และทำได้อย่างเป็นธรรมชาติในการดำเนินชีวิตกับเพื่อนๆปกติในแต่ละวัน             ...
หนังสือ "เคล็ดลับแห่งชีวิตที่เกิดผล"

หนังสือ “เคล็ดลับแห่งชีวิตที่เกิดผล”

  รู้มั้ย…ว่าที่สุดท้ายที่พระเยซูพาสาวกไปเดินเล่น คือที่ไหน?? เฉลย “สวนองุ่น” ก่อนที่พระเยซูกับเหล่าสาวกทั้ง 12 คนจะรับประทานอาหารมื้อสุดท้ายกันพระองค์ทรงพาเหล่าสาวกเดินผ่านสวนองุ่น เพื่อจะใช้องุ่นเป็นอุปมาที่จะสอน ถึงเคล็ดลับของชีวิตที่เกิดผลซึ่งถือเป็นคำสั่งสอนบทสุดท้ายก่อนพระองค์สิ้นพระชนม์ก็ว่าได้ พระเยซูบอกว่า “เราเป็นเถาองุ่น ท่านทั้งหลายเป็นแขนง…ผู้ที่อยู่ในเราจะเกิดผลมาก” ประโยคสั้นๆ นี้ เป็นเคล็ดลับที่ทรงพลังและมีความสำคัญขนาดเป็นเรื่องที่พระเยซูเลือกที่จะพูดกับสาวกก่อนที่พระองค์จะจากไป เพื่อนๆ เข้าใจความหมายของอุปมานี้แค่ไหน และประยุกต์คำสอนนี้กับชีวิตตัวเองแล้วหรือยัง หยิบอ่านหนังสือเล่มเล็กๆ...
หนังสือ "คำอธิษฐานของยาเบส"

หนังสือ “คำอธิษฐานของยาเบส”

หนังสือเล่มเล็กๆ ที่แสนจะอ่านง่าย แต่สามารถเปลี่ยนชีวิตการอธิษฐาน และชีวิตของเพื่อนๆ ไปอย่างสิ้นเชิง เพื่อนๆ รู้มั้ยว่าเราควรอธิษฐานเผื่อตัวเอง แต่คำอธิษฐานเผื่อตัวเองแบบไหนล่ะ เป็นที่พระเจ้าทรงพอพระทัย หนังสือเล่มนี้สอนให้เราอธิษฐานเผื่อตัวเอง ตามอย่างคำอธิษฐานของยาเบส ชายหนุ่มคนหนึ่งในวงศ์วานอิสราเอล ที่ปรากฎชื่อแค่ เพียงครั้งเดียวในพระธรรมพงศาวดาร ในบทร่ายชื่อตามลำดับวงศ์วานที่แทบไม่มีใครเคยตั้งใจอ่าน แต่กลับเป็นคนเดียวที่มีคำอธิบายเพิ่มต่อท้ายถึงคำอธิษฐานที่พระเจ้าทรงพอพระทัย …ยาเบสเป็นใคร และอธิษฐานว่าอย่างไร? ต้องลองอ่านเอง ขอบอกแค่ว่า...