ศิลาที่มีชีวิต

"และพวกท่านเองเป็นดังศิลาที่มีชีวิต จงรับการสร้างขึนเป็นพระนิเวศฝ่ายวิญญาณ เพื่อเป็นปุโรหิตบริสุทธิ์ เพื่อถวายเครื่องบูชาฝ่ายวิญญาณ อันเป็นที่ขอบพระทัยของพระเจ้าโดยทางพระเยซูคริสต์" 1เปโตร 2:5
ฉลาดใช้ชีวิต
5 สตอรี่เลขาฯอ๋องต้องขอแชร์ จาก IFES World Assembly 2015

5 สตอรี่เลขาฯอ๋องต้องขอแชร์ จาก IFES World Assembly 2015

เลขาอ๋อง นำทีมพี่น้องอีก 4 คนไปร่วมรับพระพรในงานครั้งนี้ พร้อมนำไฮไลท์ของงาน และมุมมองสดใหม่ในการด้านการยืนหยัดร่วมกันในข่าวประเสริฐ กลับมาแบ่งปันให้เราฟัง 5 สตอรี่นี้ห้ามพลาด!...อ่านต่อ
Why is there a book of Job? กับคุณป้าไร้นิ้ว by Apisorn Lim

Why is there a book of Job? กับคุณป้าไร้นิ้ว by Apisorn Lim

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว  คลาสเรียนวิชาพระคัมภีร์เดิมของเรา ถูก assign ให้อ่านบทความหนึ่ง ชื่อเรื่องว่า “Why is there a book of Job?” แปลเป็นไทย ก็คงประมาณว่า ทำไมต้องมีพระธรรมโยบ (ในพระคัมภีร์)?  ...
เพราะรักจึงเข้าใจ....เพราะเข้าใจจึงรัก Cultural Anthropology and Christian's point of view

เพราะรักจึงเข้าใจ….เพราะเข้าใจจึงรัก Cultural Anthropology and Christian’s point of view

    เรื่อง: มิใหม่ คณะโบราณคดี ปี 3 มหาวิทยาลัยศิลปากร กรรมการกลางนักเรียนนักศึกษา 2013 ภาพ: มิใหม่,Jumbo Jiew “เพราะรักจึงเข้าใจ..เพราะเข้าใจจึงรัก” ประโยคที่กล่าวว่า “จงรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง” (มัทธิว 1:7) เป็นบทบัญญัติที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายมากที่สุด แต่ปฏิบัติตามยากมากที่สุด เหตุเพราะคำว่า...
Holistic Gospel ให้ข่าวประเสริฐอยู่ในทุกส่วนของชีวิต

Holistic Gospel ให้ข่าวประเสริฐอยู่ในทุกส่วนของชีวิต

เรื่อง : แคมป์ ธนพล กรรมการกลางนักเรียนนักศึกษาปี2013 ภาพ : iprinceforg “เพราะว่าพระเจ้าพอพระทัยที่จะให้ความบริบูรณ์ทั้งหมดดำรงอยู่ในพระองค์ และโดยพระองค์ พระเจ้าทรงให้ทุกสิ่งคืนดีกับพระองค์เอง ไม่ว่าสิ่งนั้นจะอยู่บนแผ่นดินโลกหรืออยู่บนสวรรค์ โดยทรงทำให้เกิดสันติภาพโดยพระโลหิตแห่งกางเขนของพระองค์” (โคโลสี 1:19-20) คิดว่าข้อพระคัมภีร์ข้อนี้เป็นข้อที่เปลี่ยนแนวคิดในเรื่องชีวิตมหาวิทยาลัยของเราเลยแฮะ คำที่สำคัญมันคือคำว่า “ทุกสิ่ง” นี่แหละไม่ใช่ “ทุกคน”...
การทรงเรียกของพระเจ้าในชีวิตการทำงาน ตอน 2 (จบ)

การทรงเรียกของพระเจ้าในชีวิตการทำงาน ตอน 2 (จบ)

พระเจ้าทรงเรียกเราให้เป็นคนของพระองค์ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทใดก็ตาม “แต่พวกท่านเป็นพงศ์พันธุ์ที่ทรงเลือกสรร เป็นพวกปุโรหิตหลวง เป็นชนชาติบริสุทธิ์ เป็นประชากรอันเป็นกรรมสิทธิ์ของพระเจ้า เพื่อให้พวกท่านประกาศพระเกียรติคุณของพระองค์” 1 เปโตร 2:9 พระเจ้าเปิดเผยว่าผู้เชื่อในพระเยซูคริสต์ทุกคนเป็นกลุ่มคนที่ถูกคัดสรรเอา เพื่อให้ประกาศพระเกียรติคุณ ซึ่งหมายถึงการนมัสการ ยกย่องสิ่งที่พระเจ้าทรงเป็นและทรงทำ การเป็นปุโรหิตหลวงของผู้เชื่อทุกคนไม่ได้ทำให้ทุกคนต้องเป็นผู้รับใช้เต็มเวลาในคริสตจักร แต่เป็นเปลี่ยนการงานทุกอย่างในโลกนี้ให้เป็นสิ่งบริสุทธิ์ ศักดิ์สิทธ์ ถวายเกียรติแด่พระเจ้า นำความดีงามของพระองค์เปลี่ยนแปลงให้การงานในโลกนี้เป็นประโยชน์ต่อชีวิตของมนุษย์และสิ่งทรงสร้างทั้งปวง เป็นสิ่งที่แสดงให้โลกเห็นว่าคริสเตียนสามารถมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรม สังคมรอบข้าง...
การทรงเรียกของพระเจ้าในชีวิตการทำงาน ตอนที่ 1

การทรงเรียกของพระเจ้าในชีวิตการทำงาน ตอนที่ 1

พวกเราคริสเตียนมีภาษาและบทสนทนาเกี่ยวกับ “การทรงเรียก” อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น “ฉันขอกลับไปอธิษฐานดูก่อนว่าพระเจ้าจะนำอย่างไร” “ลองฟังเสียงของพระเจ้าดูนะ ว่าพระองค์จะเรียกให้เธอไปทำงานที่ไหน” เป็นต้น หลายคนอยู่ในวังวนของการ “ไม่รู้ว่าพระเจ้าจะเรียกให้ทำอะไร” ตั้งแต่สอบเข้ามหาวิทยาลัย สมัครงานครั้งแรก ครั้งที่สอง ครั้งที่สาม แท้จริงแล้วการทรงเรียกที่พระเจ้าเปิดเผยในพระคัมภีร์คืออะไร เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังทำตามใจตัวเองหรือตามการทรงเรียกของพระเจ้าอยู่ บางครั้งเราอาจคิดว่า ถ้าเรารู้ว่าพระเจ้าเรียกให้เราทำอะไรแล้ว เราจะสามารถทำงานได้อย่างไม่รู้เบื่อ ชื่นชมยินดีได้ตลอดเวลา...
พระเจ้าผู้ทรงรักกับฉันผู้ท้องไม่ได้

พระเจ้าผู้ทรงรักกับฉันผู้ท้องไม่ได้

          เป็นเวลาเกือบสามปีที่นกต่อสู้ความกลัว  ความเหงา และความขุ่นเคืองใจพระเจ้าผู้ทรงไม่เปิดครรภ์ให้แก่นก  ตลอดสามปีนี้ เพื่อนและคนรอบข้างในที่ทำงานจำนวนมากตั้งท้องกันไปหมดแล้ว  ทั้งๆ ที่นกดำเนินชีวิตติดสนิท สัตย์ซื่อ อธิษฐาน และคอยรับใช้พระเจ้าเสมอ ทำไมถึงมีลูกไม่ได้  และเวลาก็ไม่คอยท่า หากแก่มากไปกว่านี้ เด็กก็เสี่ยงจะพิการ  “พระเจ้า…พระองค์ไม่ทรงเข้าใจหรือว่า...
เส้นทางชีวิต (บทใคร่ครวญชีวิตส่งท้ายปี 2013)

เส้นทางชีวิต (บทใคร่ครวญชีวิตส่งท้ายปี 2013)

ชีวิตของเรา เป็นเหมือนการเดินทาง เราทุกคนอยู่บนถนนสายใดสายหนึ่งเสมอ  ทุกครั้งที่จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ เราจึงควรหาโอกาสหยุด และมองดูว่า เราเดินทางผ่านอะไรมาตลอดทั้งปี และเราเดินทางไปถึงไหนแล้ว ปีใหม่แต่ละครั้ง น่าจะเป็นช่วงเวลาแห่งการทบทวนเป้าหมายชีวิตและความฝัน เก็บสะสมเรื่องราว และก้าวต่อไปสู่เส้นทางชีวิตของเรา การเดินทางเข้าสู่ปีใหม่แต่ละครั้ง อาจแตกต่างกัน บางครั้ง เราอาจก้าวสู่ปีใหม่แบบหมดสภาพ หมดไฟ จนปีถัดมาแทบจะเป็นปีที่ไร้ชีวิตชีวา เนื่องจาก ความเหนื่อยล้าที่ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ...
"เมื่ออาโมสเข้ามหาวิทยาลัย" โดย เด็กที่ยังคงเชื่อในความฝันเสมอ

“เมื่ออาโมสเข้ามหาวิทยาลัย” โดย เด็กที่ยังคงเชื่อในความฝันเสมอ

ถ้าอาโมสไปโรงเรียน เขาก็คงเป็นแค่เด็กธรรมดาๆ คนนึง ซึ่งถ้าเปรียบสภาพสังคมของอาโมสเป็นโรงเรียนแล้วก็ คงเป็นยุคที่โรงเรียนมีความรุ่งเรืองถึงขีดสุดแต่แฝงไว้ด้วยความชั่วร้าย เป็นโรงเรียนที่มีเด็กเก่งที่สุดมารวมตัวกัน แต่เด็กเหล่านั้นแทนที่จะช่วยเพื่อนในการเรียนกลับพยายามตักตวงเอาผลประโยชน์ของตัวเองให้มากที่สุดและพยายามใส่ร้ายป้ายสีเด็กคนอื่นๆ เพื่อให้ตัวเองดูดีในสายตาเพื่อนๆและในสายตาครู เด็กเหล่านั้นหากมองจากภายนอกแล้ว ดูเป็นเด็กที่จะเป็นอนาคตของชาติ เป็นคนเก่งที่ใครๆก็อยากเป็น แต่ภายในลึกๆแล้วกลับมีจิตใจที่พร้อมจะเอาเปรียบทุกคนเมื่อมีโอกาสโดยใช้สมองอันปราดเปลือง ปกปิดความผิดของตัวเองไว้ทำให้ไม่มีใครสามารถเอาผิดเขาได้เลย นี่แหละ คือยุคที่อาโมสอยู่ แล้วสิ่งที่เขาจะทำนะหรือ? ถ้าเป็นเด็กธรรมดาๆทั่วๆไปที่มีสติปัญญา และการนับหน้าถือตาพอๆกับเขา เขาก็คงได้แต่ยอมรับสภาพความเป็นไป หรืออาจยอมให้ถูกเอาเปรียบได้ง่ายๆ...
"เมื่ออาโมสเข้ามหาวิทยาลัย" โดย มานา

“เมื่ออาโมสเข้ามหาวิทยาลัย” โดย มานา

  ในห้องบรรยายของมหาวิทยาลัย นักศึกษาแต่ละคนมักจะมีที่นั่งประจำของตัวเอง ผู้ที่จองที่นั่งแถวหน้าจะถูกเรียกว่า ’เด็กเรียน’ ส่วนผู้ที่นั่งแถวหลังสุดมักจะเป็นนักศึกษาที่เข้ามาเพื่อเช็คชื่อจะถูกเรียกว่าเป็น ’เด็กหลังห้อง’ ในขณะเดียวกัน ห้องบรรยายก็มีอีกตำแหน่งหนึ่งที่ผู้คนมักไม่ค่อยสนใจคือ บริเวณมุมห้องที่แสนจะสบาย มีผนังไว้พักพิงด้านข้าง และไม่ต้องถูกใครรบกวนมากนัก ขอบคุณรูปจาก www.ap.tu.ac.th เมื่ออาโมสเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย เขาน่าจะได้อยู่ตำแหน่ง ’เด็กมุมห้อง’ ที่ไม่มีใครสนใจ ได้พักพิงอยู่ในอาณาเขตที่ปลอดภัยของตนเอง ซึ่งความพิเศษของบริเวณนี้...
The Power of Half พลังแห่งการแบ่งครึ่ง

The Power of Half พลังแห่งการแบ่งครึ่ง

ขนมปังหนึ่งก้อน อิ่มมาก กินคนเดียว ขนมปังหนึ่งก้อน อิ่มพอดี กินได้สองคน ในการเดินทางไปเรียนของเรา เราเดินผ่านกล่องรับบริจาคเพื่อสร้างโรงเรียนในที่กันดารไปแล้วกี่กล่อง ในการเดินทางไปเที่ยวของเรา เราเดินผ่านกลุ่มที่มาร้องเพลงเพื่อรับบริจาคเงินไปช่วยองค์กรสิ่งแวดล้อมไปแล้วกี่กลุ่ม ในการเดินทางไปทำงานของเรา เราเดินผ่านคนที่ไม่มีงานทำ ไม่มีบ้าน ไม่มีอาหาร ไม่มีครอบครัวไปแล้วกี่คน หนังสือ The Power of Half...
เหนื่อยมะ? มัทธิว 11:28

เหนื่อยมะ? มัทธิว 11:28

“Come to me, all you who are weary and burdened, and I will give you rest.” (Matthew 11:28) ผมอ่านและได้ยินพระคัมภีร์ตอนนี้มานับครั้งไม่ถ้วน และก็รู้สึกได้ว่าจิตใจได้รับการปลอบ ภาระหนักต่างๆไม่ว่าจะเป็นด้านการงาน...