ค่ายสถาบันพระจอมเกล้าฯ ทั้ง 3 แห่ง

ในปีการศึกษานี้ค่ายสถาบันพระจอมเกล้าฯ ทั้ง 3 แห่ง จัดขึ้นที่สถานอบรมคริสเตียนแบ๊บติสท์ พัทยา จังหวัดชลบุรี โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมรีทรีต 18 คน ซึ่งเป้าหมายในการจัดค่ายครั้งนี้ คือการสร้างความสัมพันธ์และให้กำลังใจในการรับใช้พระเจ้าในรั้วมหาวิทยาลัยที่แต่ละสถาบันต่างก็มีค่านิยมในการเรียนและการใช้ชีวิตที่คล้ายกัน น้องๆ เริ่มสนิทกันตั้งแต่วันแรกอีกทั้งบทเรียนที่สอนพวกเขาให้ตระหนักถึงคุณค่าของเวลาในชีวิตแต่ละคน และการอภิปรายที่ช่วยให้เห็นว่าความเป็นคริสเตียนเชื่อมโยงกับสิ่งที่มหาวิทยาลัยกำลังสอนได้อย่างไร รวมถึงการเทศนาในหัวข้อ “เพื่อนแท้” ที่ช่วยให้น้องๆ ใคร่ครวญว่าเขาเองจะเป็นเพื่อนแท้ต่อคนในกลุ่มเซล และเพื่อนในคณะของตนเองได้อย่างไร

อธิษฐานเผื่อน้องๆ ในการกลับไปใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยที่จะเป็นสาวกแท้ในพระคริสต์ และขับเคลื่อนกลุ่มผู้เชื่อเพื่อจะมีส่วนและเป็นแสงสว่างในมหาวิทยาลัยต่อไป

 

มิชชั่นทีมนักศึกษา ที่แม่สาย

ขอบคุณพระเจ้าสำหรับทริปแม่สายที่เกิดขึ้นวันที่ 12-15 ม.ค. มีนักศึกษา 5 คนกับแสต๊ฟ 2 คนร่วมรับใช้คนไทยใหญ่และเรียนรู้วิถีชีวิตของเขา เราได้นำกิจกรรมและแบ่งปันคำพยานให้เด็กและอนุชนไทยใหญ่และได้บทเรียนหลายอย่างจากเขาด้วย นี่เป็นคำพยานของน้องๆ ที่ไปร่วมทริปมา

ท๊อปจาก ม.บูรพา (ปี 1) “ผมเห็นถึงการทรงนำของพระเจ้าอย่างมากมาย เหตุการต่างๆในทริปนี้ตื่นเต้นและน่าจดจำอย่างมาก เป็นทริปที่กล้าออกมาทำอะไรต่อหน้าผู้คนมากขึ้น รู้สึกปลดล็อคตัวเองอีกขั้นหนึ่งครับ”

น้ำผึ้งจาก ม. แม่ฟ้าหลวง (ปี 2) “ได้รับแรงบันดาลใจในการเรียนนิติศาสตาร์ และหวังว่าจะได้ใช้ความรู้ทางกฎหมายในอนาคตเพื่อความยุติธรรมในความอยุติธรรมที่มีต่อคนไทยใหญ่ที่ไม่มีโอกาสเพราะว่าพวกเขาไม่มีบัตรประชาชน”

ฝากพี่น้องอธิษฐานเผื่อภาระใจที่น้องๆ ที่ได้เห็นถึงความเป็นอยู่ของพี่น้องไทยใหญ่ที่มีความอยุติธรรมอยู่ตรงหน้าแล้วเขาจะยืนหยัดในความยุติธรรมและขอพระเจ้าที่จะทำงานตามน้ำพระทัยของพระองค์ต่อชีวิตของน้องๆ

 

รีทรีตชมรมคริสเตียน ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต

ท่ามกลางความเป็นปัจเจกบุคคลที่สูงของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ แต่ขอบคุณพระเจ้าสำหรับน้องคริสตียนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ได้เลือกใช้ช่วงเวลาในการจัด Retreat สำหรับ เพื่อนๆคริสเตียนในมหาวิทยาลัย เพื่อทบทวนนิมิตร่วมกัน ใคร่ครวญดูชีวิตของตนเอง มองย้อนกลับเพื่อเตรียมก้าวไปข้างหน้า และที่สำคัญคือการวางแผนกิจกรรมที่จะทำในชมรมคริสเตียน ทั้งบทเรียนที่จะเลือกใช้ และ กิจกรรม Outing กับเพื่อนๆ เพื่อเสริมสร้างทักษะด้านพระคัมภีร์พร้อมกับการสร้างสัมพันธ์ เพื่อให้ตอบสนองต่อพระมหาบัญญัติของพระเยซู เรื่องของการรักเพื่อนบ้าน  โดยมีที่ปรึกษานคท.และน้องนักศึกษารวมแล้วทั้งหมด 9 คน  ซึ่งพี่สต๊าฟได้แบ่งปันกับน้องๆ เรื่องการพัก (สะบาโต) เพื่อหนุนใจให้น้องๆรู้จักการพัก ให้น้องมีช่วงเวลาได้ใคร่ครวญคิดถึงสิ่งที่พระเจ้าทำกับชีวิตของน้องๆ เพื่อน้องจะไม่หลงลืมพระคุณของพระเจ้า และได้แบ่งปันเรื่องความสัมพันธ์ ซึ่งหนุนใจให้น้องๆ มีแรงจูงใจที่ถูกต้องในการสร้างสัมพันธ์กับเพื่อน ไม่ใช่ทำเพราะกลัวไม่มีคนมาเซล แต่ด้วยความรักที่มีต่อกันจริงๆ

ขอบคุณพระเจ้าสำหรับช่วงเวลาเช่นนี้ เราหวังใจว่ามันจะช่วยเตรียมความพร้อมของน้องนักศึกษาในการก้าวหน้าไปข้างหน้าอย่างมั่นใจในเทอมนี้อย่างแน่นอน

 

รีทรีตกลุ่มเซลล์ จุฬาฯ

เราจะอยู่อย่างมีความสุขได้ยังไง?

นี่คือคำถามที่น้องคริสเตียนจุฬาฯ ไปหาคำตอบร่วมกันในรีทรีตจุฬาฯ 2018 “อยู่เป็นสุข”  ที่ผ่านมา พวกเราได้ทบทวนคำนิยาม “ความสุข” ตามหลักการพระคัมภีร์ด้วยกัน เพื่อเราจะไม่ใช้ชีวิตนักศึกษาเป็นหนูปั่นจักรไขว่คว้าหาความสุข แต่เราจะเข้าใจน้ำพระทัยพระเจ้าต่อการใช้ชีวิตให้มีความสุข

ขอบคุณพระเจ้า ในรีทรีตนี้มีผู้เข้าร่วม 21 คน (ไม่เป็นคริสเตียน 1 คน) น้องๆ ได้ทั้งสาระและความสนิทสนมอันน่าประทับใจอย่างไม่รู้ลืม และชีวิตการเป็นนักศึกษาของพวกเขาต่อจากนี้ จะไม่เหมือนเดิมแน่นอน ไม่ใช่แค่หาความสุขจากการทำเกรดดีๆ หรือหาเงินเยอะๆ แต่พวกเขาจะหา “สันติสุข” จากพระเจ้า 😀